Biên phòng Tây Ninh: Những chiến công thầm lặng

Cập nhật ngày: 07/01/2011 - 10:42

Phòng phòng chống tội phạm (PCTP) ma tuý thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh là đơn vị có nhiệm vụ PCTP ma tuý và tội phạm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên tuyến biên giới của tỉnh. Trong năm 2010, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển chất ma tuý, vũ khí quân dụng, tiền tệ có chiều hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp, đặc biệt tại một số địa bàn như Tân Hà, Xa Mát, Mộc Bài.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, Chỉ huy Phòng PCTP ma tuý tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP chỉ đạo công tác PCTP ma tuý và tội phạm TTATXH ở các đơn vị cơ sở. Chỉ huy Phòng đã lãnh đạo, chỉ huy cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng và các cơ quan chức năng trong tỉnh như Hải quan, Công an và lực lượng chức năng trên biên giới cùng phòng chống tội phạm ma tuý và các loại tội phạm khác.

Một số đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý bị Phòng PCTP ma tuý bắt giữ.

Công việc được cấp uỷ và chỉ huy Phòng đặt lên hàng đầu là rèn luyện, xây dựng đội ngũ sĩ quan, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, kỷ luật nghiêm. Dũng cảm, mưu trí và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm ma tuý và TTATXH. Bản thân mỗi sĩ quan, chiến sĩ luôn tự rèn luyện mình, không để cho các tệ nạn xã hội, văn hoá phẩm đồi truỵ ngấm vào huỷ hoại mình. Cấp chỉ huy phân công các sĩ quan phụ trách địa bàn kết hợp với cơ quan chức năng của các xã nắm chắc tình hình tại xã, bổ sung đầy đủ hồ sơ điều tra cơ bản tại 20 xã biên giới. Trong năm 2010, lực lượng PCTP ma tuý   tỉnh phối hợp với các đồn biên phòng thu được 428 tin liên quan đến tội phạm ma tuý và tội phạm khác; trong đó 126 tin có giá trị và 181 tin tham khảo. Phòng đã kịp thời tổ chức xác minh, kết luận; tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xử lý có hiệu quả. Đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác lập 4 chuyên án đấu tranh với tội phạm ma tuý và 2 kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh tội phạm vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng qua biên giới.

Phòng PCTP ma tuý đã chủ trì phối hợp với các đơn vị phá 3 chuyên án bắt giữ 9 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 1 kg Methamphetamine (ma tuý dạng đá), 1 bánh heroin, 11.780 viên ma tuý tổng hợp, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma tuý, 1 xe ô tô du lịch, 45 triệu đồng, 3 xe gắn máy và nhiều tài liệu liên quan đến đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam và chuyển đi các nước Úc, Mỹ, Canada. Đặc biệt trong chuyên án 403C, Phòng đã phối hợp Bộ Công an truy xét tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đối tượng Tô Văn Nam, Việt kiều Mỹ là đối tượng bị cơ quan Bài trừ ma tuý Hoa Kỳ (DEA) truy nã gắt gao.

Đã phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng phát hiện, bắt giữ 18 vụ với 37 đối tượng vi phạm TTATXH, trong đó có 2 vụ với 2 đối tượng mua bán, vận chuyển vũ khí quân dụng qua biên giới; thu giữ 2 khẩu K59, 1 khẩu K54 và 56 viên đạn; bắt giữ 1 vụ với 1 đối tượng có lệnh truy nã của Bộ Công an; 1 vụ với 1 đối tượng cưỡng đoạt tài sản công dân… Cơ quan điều tra hình sự và Viện Kiểm sát BĐBP đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Đội Đặc nhiệm PCTP ma tuý phối hợp với các đồn biên phòng bắt giữ 150 vụ với 69 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới. Thu giữ tang vật gồm: 91.940 USD, 954 triệu đồng tiền VN, 39.860 gói thuốc lá ngoại, 2.620 lít xăng, 5.000 viên thuốc tân dược, 44 chai rượu ngoại, 5.320 kg gỗ trắc…và các hàng hoá khác trị giá hàng trăm triệu đồng.

Phòng đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng khởi tố 13 vụ án hình sự với 14 đối tượng can tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; vũ khí quân dụng và tiền tệ qua biên giới.

Với những chiến công đạt được trong năm 2010, Phòng PCTP ma tuý được UBND tỉnh tặng 3 bằng khen cho tập thể, 4 bằng khen cho cá nhân và Bộ Chỉ huy BĐBP tặng giấy khen cho 8 cá nhân. Phòng đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xét đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP công nhận đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2010.

VÕ CƯỜNG