Big Ben sắp trở thành tháp nghiêng Pisa của nước Anh?

Cập nhật ngày: 11/10/2011 - 05:13

Tháp đồng hồ Big Ben hiện đang rất nghiêng, một cuộc khảo sát gần đây xác nhận. Độ nghiêng của tháp có thể quan sát bằng mắt thường.

Cuộc khảo sát cho thấy toà tháp đồng hồ của Cung điện Westminster đang nghiêng mỗi năm thêm 0,9mm so với chiều thẳng đứng. Với tốc độ này, khoảng 4000 năm nữa nó sẽ đạt được độ nghiêng của tháp Pisa và 5000 năm nữa nó sẽ đổ. Và nếu đổ thì tháp sẽ đổ về phía toà nhà Quốc hội Anh.

Điều này được đổ lỗi cho công tác xây dựng từ năm 1853 đến 1858, gây ảnh hưởng đến phần chân tháp đồng hồ  chiều cao 96m với 11 tầng và 393 bậc thang.

Các báo cáo, hoàn thành vào năm 2009 và chỉ mới được tiết lộ gần đây cho biết từ tháng 11 năm 2002 đến tháng 8 năm 2003,  một "sự kiện" bí ẩn đã khiến cho toà tháp bị lảo đảo và làm cho mặt đồng hồ di chuyển 1/8 inch (3,3mm) theo chiều dọc.

Big Ben sắp trở thành tháp nghiêng Pisa của nước Anh?

Big Ben sắp trở thành tháp nghiêng Pisa của nước Anh? Ảnh: Mirror

Các kỹ sư kết luận không có một yếu tố duy nhất nào có thể giải thích đầy đủ cho "sự kiện" này. Từ năm 2003, các công cụ giám sát cho thấy độ nghiêng của tháp tiếp tục tăng 0,9mm mỗi năm.

Tháp đồng hồ nghiêng về phía tây bắc một góc là 0,26 độ, có nghĩa là đỉnh của tháp cách chiều thẳng đứng 435 mm. Báo cáo cũng nhận định đây là độ nghiêng an toàn. Tháp nghiêng Pisa, trong khi đó, nghiêng khoảng 4 độ.

Từ trái sang: Tòa nhà Quốc Hội, Vòng quay Mắt London và tháp Big Ben. Ảnh: wikipedia

Từ trái sang: Toà nhà Quốc hội, Vòng quay Mắt London và tháp Big Ben. Ảnh: wikipedia

John Burland, giáo sư danh dự và là nhà điều tra, nghiên cứu viên cao cấp của trường Imperial College London, người làm việc về tháp Big Ben cho biết: "Độ nghiêng của tháp chỉ có thể nhìn thấy khi bạn nhìn từ Quảng trường toà nhà Quốc hội và nhìn về hướng đông, phía dòng sông. Tôi đã nghe khách du lịch chụp ảnh và thốt lên rằng ’Tôi không nghĩ là nó thẳng đứng’ - và họ hoàn toàn đúng".

"Nếu toà tháp bắt đầu nghiêng nhiều hơn, chúng tôi sẽ phải xem xét làm điều gì đó nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta chưa phải làm bất kỳ điều gì trong vài năm tới".

Theo Bee