Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường sức khỏe cho con trẻ, nhằm tránh dịch bệnh lây lan và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.
Đã ghi nhận gần 2.100 ca bệnh tay - chân - miệng
Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cho biết tính đến nay đã ghi nhận gần 2.100 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng tại 57 tỉnh, thành phố. Riêng tại TP.HCM, trong những ngày nghỉ Tết vừa qua đã ghi nhận hơn 30 ca mắc bệnh tay - chân - miệng.
Dù không ghi nhận sự xuất hiện của các ổ dịch trong cộng đồng và trong trường học, do bệnh tay - chân - miệng đang lưu hành trên diện tương đối rộng nên nhiều người lo ngại nếu gặp điều kiện thuận lợi nguy cơ bệnh tăng cao có thể xảy ra.
Bệnh tay - chân - miệng đang ngày càng gia tăng số ca mắc trên cả nước.
Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay - chân - miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, dễ lây lan vì trẻ có ít kháng thể hơn người lớn và ít khả năng miễn dịch khi tiếp xúc. Đây là một bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.
Nguyên nhân gây bệnh là do các loại vi rút thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các vi rút đường ruột khác, trong đó hay gặp là vi rút đường ruột týp 71 (EV71) và coxsackie A16. Vi rút EV71 có thể gây các biến chứng nặng.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng. Một hoặc hai ngày sau khi khởi phát sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và sau đó trở thành vết loét. Vết loét thường nằm trên lưỡi, nướu răng (lợi) và niêm mạc má. Phát ban trên da, không ngứa trong 1-2 ngày với những đốm màu đỏ khổng nổi hoặc nổi lên, có khi có rộp da. Ban thường nằm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân, cũng có thể xuất hiện trên mông hoặc ở cơ quan sinh dục.
Người bị bệnh tay - chân - miệng có thể không biểu hiện triệu chứng, hoặc có thể chỉ có phát ban hoặc chỉ loét miệng. Trong một số ít trường hợp, bệnh có thể diễn biến nhanh với các triệu chứng về thần kinh, hô hấp và nhanh chóng dẫn đến tử vong.
Bệnh rất nguy hiểm cho trẻ nếu bố mẹ phát hiện trễ và không điều trị kịp thời. Nguy hiểm hơn là bệnh có thể để lại biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.
Xà phòng chính là "thuốc" điều trị bệnh tay - chân - miệng
Trước sự gia tăng số ca mắc bệnh tay - chân - miệng, nhiều trường, đặc biệt là các trường mầm non tại TP.HCM đã và đang tiến hành nhiều biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh cho các bé. Các trường mầm non đã sử dụng dung dịch cloramin để tẩy rửa lớp học, dụng cụ dạy học, đồ chơi, bếp ăn rồi đổ dung dịch đó xuống cống để diệt muỗi.
Ngoài ra, để phòng bệnh, các trường cũng lưu ý phụ huynh cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh cho mình và cho các bé, giữ vệ sinh để đảm bảo vệ sinh chung cho trẻ em.
Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh cũng ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh tay - chân - miệng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Chị Nguyễn Hòa Bình (32 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Tầm này năm ngoái, cháu thứ hai nhà tôi, mới được 2 tuổi cũng bị bệnh tay - chân - miệng. Ban đầu, cháu nổi các mụn nước nhỏ ở ngón tay, bàn tay, sau đó trong miệng cũng xuất hiện các vết đỏ như phỏng rộp. Sau khi biết cháu đã mắc bệnh tay - chân - miệng, tôi chịu khó vệ sinh sạch sẽ cho cháu bằng cách cho cháu súc miệng nước muối, rơ lưỡi hàng ngày, tay chân cũng được rửa bằng xà phòng luôn giữ sạch sẽ.
Nhờ vậy, sau vài ngày tình trạng bệnh của cháu đã đỡ và không phải ở lại bệnh viện để điều trị. Năm nay, để đề phòng dịch bệnh, tôi chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa mà ngày trước các bác sĩ đã dặn trước cho yên tâm".
Theo các chuyên gia y tế, cho đến nay căn bệnh này vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh.
Để chủ động phòng chống bệnh tay - chân - miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Nguồn Zing