BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bóng đá Đông Nam Á: Trông người lại ngẫm đến ta

Cập nhật ngày: 08/02/2014 - 05:32

Các đội trong khu vực chuyển động không ngừng

Cuối năm ngoái, Indonesia bổ nhiệm ông Alfred Riedl vào cương vị HLV trưởng của đội tuyển bóng đá nam nước này, với mục tiêu hết sức rõ ràng là giúp đội tuyển Indonesia vô địch AFF Cup 2014.

Đây là lần thứ 2 vị HLV người Áo nhận cương vị trên ở đội tuyển Indonesia. Ở lần đầu cách nay gần 4 năm, Alfred Riedl đã đến rất gần mục tiêu vừa nêu, khi cùng đội bóng xứ vạn đảo vào đến tận trận chung kết AFF Cup 2010, trước khi thua Malaysia.

LĐBĐ Indonesia cũng từng có lúc lộn xộn, bóng đá xứ vạn đảo cũng từng có lúc tranh cãi triền miên giữa các tỷ phú làm bóng đá với các quan chức Liên đoàn, đến mức suýt bị FIFA cấm tham gia các hoạt động quốc tế, nhưng rốt cuộc thì người Indonesia vẫn ngồi lại được với nhau, tìm được tiếng nói chung cho đội tuyển với mục tiêu là vì nền bóng đá của họ.

ĐT Việt Nam khó tìm thấy sự ổn định khi chưa có HLV trưởng, ảnh: Trọng Vũ

ĐT Việt Nam khó tìm thấy sự ổn định khi chưa có HLV trưởng, ảnh: Trọng Vũ


Philippines sau khi rút lui khỏi môn bóng đá nam SEA Games 27, vì thiếu kinh phí, đã nghiêm túc hơn với đội tuyển quốc gia của mình.
Việc họ bổ nhiệm HLV Thomas Dooley vào cương vị HLV trưởng đội tuyển là muốn tận dụng kinh nghiệm của ông này.
Đây được đánh giá là nước cờ đúng đắn của LĐBĐ Philippines, bởi so với nhân vật từng đưa đội tuyển Philippines vào bán kết AFF Cup 2010 là ông McMenemy, Thomas Dooley nổi tiếng hơn, do đó khả năng tập hợp được các cầu thủ Philippines đang đá thuê tại châu Âu cũng cao hơn.

Ở Thái Lan, gần như ngôi sao lừng lẫy một thời Kiatisuk sẽ nắm đội tuyển Thái tại AFF Cup 2014. Kiatisuk vừa giúp U23 Thái Lan đoạt HCV SEA Games 27, sau nhiều năm bị Malaysia qua mặt.

So với các HLV ngoại như Alfred Riedl hay Thomas Dooley, “Zico Thai” không nhiều kinh nghiệm bằng, nhưng khi chọn anh LĐBĐ Thái Lan cũng nhắm đến chuyện Kiatisuk có thể giúp cho các tuyển thủ Thái tự tin hơn, bởi đơn giản anh là biểu tượng chiến thắng của bóng đá xứ Chùa Vàng.

Đội tuyển Việt Nam vẫn loay hoay bài toán tìm HLV trưởng

Trong lúc các đội tuyển mạnh trong khu vực đang dần ổn định với vị trí “thuyền trưởng”, đang dần định hình phong cách, đội tuyển Việt Nam lại đang trong cảnh mơ mơ hồ hồ về hình hài.

Về danh nghĩa, HLV Hoàng Văn Phúc vẫn đang là HLV của đội tuyển quốc gia. Nhưng sau thời điểm tháng 3 năm nay, cụ thể là sau trận đấu với Hong Kong (Trung Quốc) ở vòng loại Asian Cup 2015, ông Phúc sẽ thôi việc.

Chuyện HLV Hoàng Văn Phúc không còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là đương nhiên, vì khả năng của ông Phúc có giới hạn, nhưng điều đáng quan tâm là cho đến thời điểm này, VFF dường như vẫn chưa có phương án tối ưu trong việc chọn người thay thế.

Việc chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia cũng khó được quyết định trước khi Đại hội nhiệm kỳ 7 của VFF diễn ra. Sau đại hội đấy, thời gian không thể nói là còn nhiều cho các đội tuyển quốc gia, cho các kế hoạch hoạt động trong năm 2014 của bóng đá Việt Nam.

Cái khó nữa là chính cách làm việc thiếu tôn trọng giới chuyên môn của VFF trước đây đang làm hại chính tổ chức này, trong việc kêu gọi dân chuyên môn đóng góp cho VFF, gây khó cho việc tìm người làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Có một thực tế rằng người giỏi chuyên môn hiện không thích làm cho VFF, trong khi những người đang thuộc quyền quản lý của VFF như các ông Hoàng Văn Phúc, Lê Tuấn Long (HLV thuộc trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF), Phùng Thanh Phương… lại không phải là người có nghề.

Chưa giải xong bài toán tìm HLV trưởng cho đội tuyển, bóng đá Việt Nam khó mong tìm được một đội tuyển mạnh, tìm được sự ổn định về mặt nhân sự lẫn lối chơi cho đội tuyển bóng đá quan trọng nhất nước, trong bối cảnh mà các nhiệm vụ quốc tế đang ở rất gần.

Cả làng cầu Đông Nam Á đang chuyển động hướng đến tương lai và hướng về AFF Cup 2014, trong khi bóng đá Việt Nam dường như lại tiếp tục chậm chân trong công tác định hướng cho đội tuyển.

Trọng Vũ

Báo dân trí