BAOTAYNINH.VN trên Google News

BQL Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh: Kiến nghị UBND tỉnh thu hồi nhiều dự án đầu tư

Cập nhật ngày: 21/04/2013 - 05:24
HTML clipboard

(BTNO)- Ban quản lý (BQL) Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh vừa kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư nhiều dự án ở Mộc Bài do nhà đầu tư chậm triển khai thực hiện trong nhiều năm.

Trước hết là dự án Khu vui chơi giải trí Ngân Hiệp do Công ty cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 12.2.2007 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ, do đó chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án.

Sau nhiều năm hoạt động, vẫn còn nhiều dự án “treo” ở Mộc Bài.

Diện tích đầu tư của dự án này là 24,48ha, Công ty đã tự thỏa thuận đền bù được 11,5ha và 3 căn nhà trên đất dự án của 15 hộ dân. Công ty đã bỏ vốn đầu tư khoảng 5,8 tỷ/555 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 5,l tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư, chưa có quyết định giao/cho thuê đất. Do tự thỏa thuận đền bù nên chủ đầu tư đền bù theo phương thức "dễ làm trước - khó làm sau", vì vậy diện tích đã đền bù phân tán, không thể tập trung triển khai thực hiện dự án. S diện tích đã đền bù xong thì hiện người dân vẫn tiếp tục sử dụng sinh hoạt, sản xuất.

Qua kiểm tra, BQL cũng đề nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu vui chơi giải trí 22,24ha và dự án Khu tái định cư (2 ha) cũng do Công ty cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp làm chủ đầu tư, do chậm triển khai so với phân kỳ đầu tư trên 12 tháng; tỷ lệ đền bù và tỷ lệ vốn thực hiện so với tổng vốn đầu tư đạt thấp; chủ đầu tư không có chuyển biến trong triển khai dự án; cho là giá đền bù quá cao, chủ đầu tư cũng không liên hệ với cơ quan chức năng huyện Bến cầu để lập phương án đền bù số diện tích còn lại dù được nhắc nhở nhiều lần. Đến nay, dự án này chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt; chủ đầu tư hạn chế về năng lực điều hành dự án, không có cam kết và kế hoạch cụ thể về việc triển khai đầu tư cho năm 2013.

Một dự án bỏ dở dang trong nhiều năm qua

Kế đến là dự án Trung tâm TM - DV Phú Thọ do Công ty TNHH SX-XD-TM Phú Thọ đầu tư. Dự án này có chủ trương đầu tư từ tháng 5.2002, sau đó được BQL Khu KTCK Mộc Bài cấp giấy Chứng nhận đầu tư từ đầu năm 2011, diện tích thực hiện dự án là 24,47ha, đã đền bù được 5,2ha. Vốn đầu tư dự án đã thực hiện 5/226,358 tỷ đồng vốn đăng ký, trong đó chi phí đền bù là 4 tỷ đồng. Gần đây chủ đầu tư đề nghị chuyển dự án thành KCN. Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, với diện tích trên và thực trạng đền bù như hiện nay thì đề xuất đó là khó khả thi và cần nghiên cứu thêm vì chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính lẫn điều hành dự án, chưa có kinh nghiệm đầu tư, quản lý, vận hành KCN…

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND tỉnh thu hồi Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư một số dự án chậm triển khai khác như: Dự án KCN số 4-Tây Nam, có chủ trương đầu tư từ tháng 7.2004 và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 7.2006. Dự án cửa hàng Thương mại- Dịch vụ do DNTN Trần Nam đầu tư, có chủ trương đầu tư từ 10 năm trước; Dự án Trung tâm Thương mại- Dịch vụ Phú An Thành do Công ty CP Đầu tư và Tư vấn xây dựng Phú An Thành đầu tư, có chủ trương đầu tư từ tháng 4.2004.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra kiến nghị UBND tỉnh gia hạn thời gian triển khai thực hiện đến hết năm 2013 cho một số dự án như: Dự án Khu nhà ở nhân viên TTTM Hiệp Thành do Công ty TNHH Đầu tư Hiệp Thành đầu tư, có chủ trương đầu tư từ tháng 3.2007; dự án trụ sở làm việc Điện lực Bến Cầu tại Khu KTCK Mộc Bài, có chủ trương đầu tư từ tháng 8.2004.

Trước đó, sau đợt kiểm tra trong tháng 7.2012, qua rà soát 27 dự án chậm triển khai ở Mộc Bài, đã có 3 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư và 1 dự án bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, gồm: Dự án Khu Cao ốc - Văn Phòng- Khách sạn Hiệp Thành do Công ty TNHH Hiệp Thành đầu tư. Dự án Công viên dọc đường Xuyên Á do Công ty TNHH Quản lý và đầu tư Tín Thác Hoàng Thái Gia đầu tư. Dự án vận chuyển hành khách công cộng do Công ty liên doanh Vận tải Phương Trinh làm chủ đầu tư. Dự án xưởng sản xuất hàng gia dụng điện do Công ty TNHH DNA làm chủ đầu tư. Các dự án này (có 1 dự án FDI), có tổng diện tích sử dụng đất là 7ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 3 triệu USD và 101 tỷ đồng, vốn đã thực hiện khoảng 400.000 USD và 5 tỷ đồng.

HOÀNG THI