Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Bức ảnh đường phố London lâu đời nhất giá hơn 35.000 USD

Cập nhật ngày: 21/05/2016 - 05:27

Tấm ảnh nhỏ xinh đặt trong hộp gỗ được rao bán hàng chục nghìn USD. Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, bức ảnh được chụp vào khoảng đầu hoặc giữa những năm 1840, tái hiện đường phố London nhìn từ phía đường Gracechurch hướng về đài tưởng niệm vụ cháy Great Fire, vụ đại hoả hoạn phá huỷ một nửa London vào năm 1666. 

Đây là một tấm ảnh chụp theo phương pháp daguerrotype dựa theo phát minh của Louis Daguerre, được tạo ra nhờ một lớp bạc phủ lên tấm đồng mài bóng. Phương pháp chụp hình daguerrotype ra đời vào cuối những năm 1830 song không được ứng dụng rộng rãi do chưa có bằng sáng chế và giấy phép.

Tác giả của bức hình lâu đời được cho là Antoine Claudet, học trò của Daguerre hoặc Richard Beard, người được cấp bằng sáng chế để tiến hành phương pháp này và mở một studio gần đài tưởng niệm vụ cháy Great Fire.

Bức ảnh cổ nhất London. Ảnh: Telegraph

Không có nhiều ảnh chụp London dạng daguerrotype, bởi các nhiếp ảnh gia thời kỳ đầu thường chọn chụp chân dung do lợi nhuận cao hơn. Bức hình này là ảnh daguerrotype duy nhất chụp trung tâm thành phố London. Ngoài ra, chỉ còn ba bức ảnh daguerrotype khác chụp đường phố London còn sót lại đến bây giờ.

Cùng với nhiều tác phẩm khác, tấm ảnh cổ đang được trưng bày ở triển lãm Photo London từ ngày 19 đến 22.5. Công ty Bernard Quaritch chuyên mua bán sách và các bản thảo quý hiếm bán tấm ảnh đặt trong hộp lót nhung với giá 25.000 bảng Anh (hơn 35.000 USD).

Theo VNExpress