Cách để có một bản scan hoàn hảo

Cập nhật ngày: 12/09/2010 - 10:17

Để có một bản scan hoàn hảo không có nghĩa là phải chọn tất cả các thông số tối đa mà máy scan có thể thực hiện được mà chỉ đơn giản là lựa chọn thông số phù hợp nhất cho mục đích sử dụng.

1. Scan hình để in áp phích

Hình ảnh in trên áp phích thường có kích thước rất lớn, chính vì vậy, bạn có thể sử dụng tối đa các thông số mà máy scan có thể làm được. Thông thường, người ta sẽ chọn định dạng TIFF và DPI ở mức 600. DPI là một yếu tố quan trọng cần được xem xét trong khi quét một bức ảnh. DPI là số chấm trên mỗi inch. Về cơ bản nó biểu thị độ phân giải rõ nét của hình ảnh. Điều này có nghĩa là DPI càng cao thì hình ảnh sẽ càng rõ nét.

2. Scan ảnh dùng cho các công việc thông thường

Đối với hình ảnh dùng cho các công việc thông thường, các thiết lập của chức năng quét không cần phải đặt ở mức cao. Đối với các bản sao chụp của hình ảnh ở mức 4 x 6 inch và 3 x 5 inch, bạn có thể quét chúng bằng cách sử dụng một thiết lập ít dpi.

Một DPI thiết lập ở mức 300 sẽ là tối ưu và gần như không có tổn thất về chất lượng của bức ảnh. Trong trường hợp này bạn có thể lưu các bức ảnh bằng cách sử dụng phần mở rộng jpeg trong đó sử dụng các kỹ thuật nén hình ảnh và không ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Những hình ảnh quét theo kiểu này có thể để lưu trữ trong photobucket, Flickr hoặc facebook.

3. Scan ảnh dùng cho web và email

Đối với hình ảnh dùng cho web và email thì kích thước và dung lượng ảnh sẽ là một sự lưu ý đầu tiên. Ở đây các bức ảnh có thể được quét ở độ phân giải 100dpi và có thể được lưu trong định dạng jpeg. Kích thước hình ảnh sẽ rất nhỏ trong trường hợp này (vài kb).

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các ứng dụng đi kèm cùng với máy quét để có được những tấm ảnh phù hợp nhất. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn khác nhau để tối ưu hóa hình ảnh, thay đổi kích thước nó…v.v…  Bạn có thể tinh chỉnh các thiết lập cho các giá trị lý tưởng để có được hình ảnh tốt nhất với máy quét.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích