Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Campuchia đưa phái đoàn quân sự 12 nước thăm đền Preah Vihear
Thứ sáu: 02:58 ngày 04/03/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Phái đoàn quân sự thuộc 12 đại sứ quán ở thủ đô Phnom Penh, gồm: Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Myanmar, Lào, Việt Nam, New Zealand, Malaysia và Australia.

Hôm 3.3, phái đoàn quân sự của 12 nước đã được chính phủ Campuchia mời đến thăm khu vực đền Preah Vihear và những vùng phụ cận trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Mục đích của chuyến thăm này là công bố những thiệt hại do đạn pháo gây ra trong suốt cuộc giao tranh giữa quân đội Thái Lan và Campuchia.

Phái đoàn quân sự thuộc 12 đại sứ quán ở thủ đô Phnom Penh, gồm: Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Myanmar, Lào, Việt Nam, New Zealand, Malaysia và Australia được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, tướng Neang Phat. Phái đoàn được Phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tướng Chea Dara và Trung tướng Hun Manet - con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen - nghênh đón tại đền Preah Vihear.

Quân đội Campuchia bảo vệ khu vực đền Preah Vihear gần biên giới tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan. Ảnh: AP

Tướng Chea Dara nói với các đại biểu trong chuyến thăm: “Campuchia muốn phái đoàn quân sự tận mắt chứng kiến hậu quả từ những trận pháo kích của quân đội Thái Lan trong cuộc chiến tranh gần đây”. Ông Chea Dara đưa đoàn đại biểu đến xem những vết nứt, mảnh vỡ và hố bom ở đền Preah Vihear do đạn pháo của quân đội Thái gây ra.

Ông Chea Dara nói thêm: “Theo lệnh của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, quân đội Campuchia đã thề bảo vệ lãnh thổ trước bất kỳ cuộc xâm lược nào của Thái Lan. Campuchia không bao giờ xâm lược các nước khác, chúng tôi muốn một biên giới hoà bình và hợp tác, nhưng nếu họ xâm chiếm lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi phải hành động để tự vệ”.

Theo Thủ tướng Hun Sen, có 414 quả đạn pháo do quân đội Thái Lan bắn rơi xuống đền Preah Vihear trong suốt cuộc chiến tranh giữa hai nước từ ngày 4-7.2, vốn gây thương vong cho binh lính và dân thường của cả hai phía, đồng thời khiến hàng chục ngàn người tại những ngôi làng gần các khu vực tranh chấp của hai nước phải đi lánh nạn.

Hôm 21.2, phái đoàn quân sự 12 nước cũng có chuyến thăm khu vực biên giới bên phía Thái Lan do Bộ Quốc phòng Thái Lan tổ chức.

Campuchia và Thái Lan đã có cuộc xung đột ở vùng biên giới chỉ một tuần sau khi ngôi đền Preah Vihear của Campuchia được đưa vào danh sách Di sản Thế giới vào ngày 7.7.2008. Nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột do Thái Lan tuyên bố chủ quyền khu vực rộng 4,6 km2 gần ngôi đền.

Thái Lan đã huy động quân đội dọc biên giới và những cuộc xung đột trước đây giữa quân đội Campuchia và Thái Lan cũng đã gây thương vong cho cả 2 bên.

THUÝ TRINH

(Theo THX)

 

 

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục