Cần ngăn chặn tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn

Cập nhật ngày: 26/03/2012 - 11:56

(BTNO)- Mặc dù đã có lệnh cấm học sinh đi xe máy tới trường từ năm 2007, nhưng đến nay tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên, ngày càng tăng trên địa bàn huyện Tân Châu. 

Giờ tan học ở trường THPT Tân Châu, học sinh vô tư phóng xe máy phân khối lớn từ bên trong cổng trường ra về

Quan sát tại các điểm trường THPT trên địa bàn thị trấn Tân Châu, dễ dàng bắt gặp những bóng áo trắng đồng phục học sinh “hồn nhiên” ngồi trên những chiếc xe máy phân khối lớn phóng ra từ các bãi xe trong cổng trường, sau giờ tan học. Theo quan sát của chúng tôi, số xe máy 50 phân khối rất hiếm hoi, trong khoảng 10 xe ra khỏi cổng trường thì chỉ có khoảng 1, 2 xe đúng quy định với độ tuổi THPT. Loại xe học sinh thường sử dụng là Sirius, wave, Max  và còn có cả những loại xe tay ga đắt tiền như: Altila, Air-Blade, Exciter… Không chỉ chạy xe phân khối lớn, có nhiều em còn không đội nón bảo hiểm, chở ba…

Trước có lệnh nghiêm cấm của nhà trường, các em học sinh đối phó bằng cách đi xe máy tới gần trường rồi gửi xe vào các nhà dân. Thời gian sau, khi nhà trường có phần “buông lơi”, các em đem hẳn xe máy vào gửi trng cổng trường. Giờ tan học vô tư lấy xe ra về. Mặc dù trong thực tế hiện nay, việc tuyên truyền luật giao thông đường bộ trong nhà trường cũng thường xuyên được tổ chức với nhiều hình thức như: tuyên truyền vào tiết chào cờ đầu tuần; treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, tổ chức hội thi tìm hiểu về ATGT, xử lý học sinh vi phạm cũng rất nghiêm... Tuy nhiên tình trạng học sinh THPT sử dụng xe máy đến trường vẫn diễn ra hằng ngày, bất chấp lệnh cấm, coi thường tính mạng cá nhân.

Thiết nghĩ, nhà trường cần có biện pháp cứng rắn hơn, cùng với gia đình học sinh và các ngành chức năng tìm giải pháp phù hợp để giải quyết vấn nạn trên, nhằm chấm dứt tình trạng học sinh đi xe máy đến trường, bảo đảm ATGT cho con em và cho toàn xã hội. 

Ngọc Mến - Thụy Thảo