Cảnh báo nguy cơ chết đuối trong hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 29/10/2011 - 05:20

Kể từ khi công trình thuỷ lợi hồ Dầu Tiếng đưa vào sử dụng năm 1984 đến nay, chỉ tính trên địa bàn quản lý thuộc huyện DMC, hầu như năm nào cũng có những vụ chết đuối.

Những người sống lâu năm ở khu vực hồ cho biết, cứ vào lúc xế chiều, trên hồ thường xảy ra những trận gió cục bộ tạo nên những con sóng lớn bất ngờ. Thêm vào đó, ven bờ đập phụ có rất nhiều bãi cạp (là những trũng sâu do máy đào lấy đất đắp đập khi thi công xây dựng hồ để lại). Vào mùa nước lên, đây chính là những cái bẫy nguy hiểm cho những người không may sảy chân. Không ít người do thiếu kinh nghiệm và không thông thuộc địa hình đã bị chết đuối vì nguyên nhân này. Từng có một nhóm thanh niên ở huyện Hoà Thành rủ nhau vào hồ tắm. Mải mê nô đùa, một thanh niên bị hụt chân chìm xuống bãi cạp mà cả nhóm không hay. Khi mọi người lên bờ để về thì mới phát hiện thiếu mất một người. Cả nhóm tri hô kêu cứu. Phải mất mấy tiếng đồng hồ sau người ta mới vớt được xác cậu thanh niên kia.

Cần thận trọng khi qua lại trên mặt nước hồ Dầu Tiếng

Khi ốc đảo Suối Nhím còn là khu dân cư, đã có trường hợp lật xuồng làm một thầy giáo bị chết đuối ở khu vực ven đảo. Một thầy giáo khác trên đường vào đảo cũng đã gặp nạn và ra đi mãi mãi ngay tại bến đò gần ngã ba bờ hồ. Năm 2010, có một nạn nhân ở Phước Minh cũng bị chết đuối, phải chờ 3 ngày sau khi xác tự nổi lên mới tìm thấy được. Trong tháng 8.2011 có một nhóm người đi nhổ mì mướn ở khu vực bên trong lòng hồ, xong công việc cả nhóm được chủ đất mời ở lại nhậu. Khi tàn tiệc trong khi cả nhóm lên ghe lớn trở về thì có hai người ở nán lại, đến chiều mới quá giang ghe nhỏ để về. Không may ghe bị lật, cả hai người đều thiệt mạng. Trong tháng 9 vừa qua, một người đàn ông nhà ở xã Suối Đá, đi câu cá từ giữa trưa ngày hôm trước qua luôn đêm không thấy về, gia đình bèn đi tìm kiếm ở khu vực ngã ba bờ hồ, cách đập phụ chỉ khoảng 200 mét. Nhờ sự giúp sức của  một số thành viên tổ đánh bắt thuỷ sản an toàn về an ninh trật tự (vừa thành lập), họ mới tìm thấy xác nạn nhân bị chìm dưới một bãi cạp có mực nước sâu trên 2 mét.

Phần lớn nguyên nhân của những vụ chết đuối trong hồ Dầu Tiếng đều do nạn nhân không thông thạo địa hình, chủ quan khi đi lại một mình trên hồ, di chuyển bằng xuồng nhỏ, không có phao cứu hộ. Mặt hồ rộng, khi xảy ra sự cố do không thể kêu gọi người đến ứng cứu, nạn nhân khó mà vượt thoát mực nước sâu và lạnh.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên lắp đặt các biển báo cảnh giác ở những khu vực có nguy cơ cao gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi qua lại trên hồ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác về những nguy cơ tiềm ẩn trong lòng hồ, nhằm tránh những vụ tai nạn chết người thương tâm như từng xảy ra trong thời gian qua.

Giang Sơn