Cảnh giác bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cập nhật ngày: 24/11/2010 - 11:17

Gần đây trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xuất hiện nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của nhóm này là lợi dụng Chương trình “Tiến trình tái định cư Hoa Kỳ” (gọi tắt là diện HR), theo thông báo chung của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về tái định cư nhân đạo vào năm 2005 trước đây. Đối tượng được chúng lợi dụng là những người trước năm 1975 làm việc cho Chính phủ Hoa Kỳ và bạn bè, thân nhân của những người này (gọi là diện đi theo), có nguyện vọng xuất cảnh sang Mỹ. Nhóm lừa đảo này dựa vào sự thiếu hiểu biết của người dân về Chương trình “Tiến trình tái định cư Hoa Kỳ” nên tung tin giả là chúng có mối quan hệ thân thiết với những người có chức vụ, làm việc trong Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh để người có nhu cầu xin đi theo diện HR tin tưởng, nhờ nộp hồ sơ và giao tiền cho chúng. Nhận xong hồ sơ, chúng lại nại nhiều lý do như: phải đóng tiền vi sa, tiền vé máy bay, tiền phỏng vấn, tiền khám sức khoẻ hoặc do thiếu người đi cần phải bổ sung thêm cho đủ số lượng hồ sơ, từ đó yêu cầu số bà con này đóng thêm tiền hòng chiếm đoạt. Khi giao nhận tiền, bọn chúng hẹn đến địa điểm vắng người và thường không làm giấy nhận tiền. Khi có người nghi ngờ, yêu cầu trả lại tiền thì chúng nói là sắp đến ngày xuất cảnh hoặc không thừa nhận việc nhận tiền mà người nhẹ dạ đã lỡ đưa cho chúng.

(minh hoạ)

Theo cơ quan chức năng, Chương trình “Tiến trình tái định cư Hoa Kỳ” được thực hiện từ ngày 15.12.2005, bắt đầu bằng đợt phổ biến thông tin công cộng (PIO), thời gian kéo dài 6 tháng nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về tiến trình HR cho những công dân Việt Nam đủ tiêu chuẩn theo quy định của tiến trình để được xem xét tái định cư tại Hoa Kỳ. Tiếp đến là giai đoạn hai năm xử lý hồ sơ, bắt đầu từ ngày 15.5.2006 đến ngày 15.5.2008. Tiến trình này chỉ áp dụng đối với những người thuộc diện HO, U11, V11 trước ngày 30.9.1994 đủ tiêu chuẩn tái định cư Hoa Kỳ nhưng chưa thể nộp đơn hoặc chưa hoàn tất hồ sơ. Chương trình này không áp dụng đối với những người trước đây đã nộp đơn theo chương trình ODP nhưng đã bị từ chối hoặc đã được thông báo họ không đủ tiêu chuẩn theo chương trình ODP. Tiến trình tái định cư Hoa Kỳ cũng đã kết thúc vào ngày 15.5.2008 và hoàn toàn miễn phí.

Theo ngành chức năng, hiện nay không có chương trình nào để người dân làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ. Bà con hãy cảnh giác trước phương thức và thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân đồng thời tố giác, vạch mặt bọn lừa đảo trước cơ quan pháp luật.


PV