Cảnh giác với kiểu cho vay lừa đảo

Cập nhật ngày: 15/02/2011 - 05:37

Bà Trần Thị Én kể lại vụ việc “vay nóng” cho cán bộ HND xã Phước Ninh.

(BTNO) - Thời gian gần đây, ở xã Phước Ninh (huyện DMC) đã xảy ra tình trạng cho vay nóng có dấu hiệu không bình thường, cần được người dân cảnh giác.

Cụ thể là hộ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Ê và bà Trần Thị Én ngụ ở tổ 9, ấp Phước An sau khi đã vay của Ngân hàng huyện 30 triệu đồng bằng hình thức thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để nuôi thỏ. Sau đó, do không đủ vốn để xây dựng trang trại, trong khi không thể vay thêm từ phía ngân hàng, nên sau khi nghe "cò" chỉ dẫn, ngày 23.12.2010 vừa qua, hai vợ chồng bà đã đi vay của một người ở xã Phước Minh, huyện DMC số tiền 75 triệu đồng. Trong đó gồm 50 triệu đồng được thế chấp bằng một sổ đỏ đất thổ cư 400m2 và 25 triệu đồng vay cho anh vợ để nuôi cá được thế chấp bằng một sổ đỏ đất thổ cư 200m2. Người cho vay đã cùng 2 vợ chồng ông Ê đến nộp tiền tại ngân hàng để rút sổ đỏ ra.

Sau khi thoả thuận về giá đất và số tiền vay thì người cho vay buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Ê phải viết giấy sang nhượng sổ đỏ và sau thời hạn 2 năm, nếu trả đủ nợ và lãi với lãi suất 2,5%/ tháng thì sẽ cho chuộc lại sổ đỏ.

Tương tự, ở ấp Phước An, xã Phước Ninh cũng có 2 hộ thế chấp giấy đỏ để vay tiền, bao gồm hộ anh Lê Văn Dũng thế chấp sổ đỏ 1 thửa đất 400m2 thổ cư với giá 50 triệu đồng và hộ anh Nguyễn Văn Biện thế chấp 2 thửa đất với tổng diện tích 1.900m2 với số tiền vay là 120 triệu đồng. Các hộ này đều bị buộc phải viết giấy sang nhượng giấy đỏ cho người cho vay đứng tên.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng lừa đảo bằng hình thức cho vay nhưng phải thế chấp và sang nhượng giấy đỏ cho chủ nợ, hậu quả là đã có rất nhiều người “tiền mất, tật mang” vì trò lừa đảo này. Thiết nghĩ vụ việc trên cần sớm được cơ quan chức năng huyện DMC làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Giang Sơn – Hiền Âu

 

 


Liên kết hữu ích