BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cảnh giác với rượu bò cạp

Cập nhật ngày: 05/04/2015 - 05:39

 

Bò cạp chuẩn bị ngâm với năm vị "thuốc quý".

Tại các quán, người đàn bà này đưa ra một số bao lưới đựng bò cạp sống, mỗi bao chứa khoảng 100 cá thể to gần bằng ngón chân cái, rồi quảng cáo rằng các con bò cạp này đều bắt trong rừng, trên núi nên có tác dụng trị bệnh rất hay.

"Trị bá bệnh, từ đau nhức xương khớp, đau thần kinh toạ, nhức đầu... đặc biệt là cái khoản "ông uống bà khen" thì cực kỳ hay"- bà nói.

Giá chào bán mỗi con bò cạp sống là 10.000 đồng. Một hũ nhựa nhỏ chứa 6 con bò cạp nướng và một số lát cây "thuốc quý" giá rao bán 100.000 đồng.

Một hũ nhựa bò cạp nướng ngâm rượu mạnh có giá 150.000 đồng. Để tạo lòng tin cho khách, bà giới thiệu các hũ rượu này đã được nhân viên của một cơ quan Nhà nước đặt mua, bà chuẩn bị đi giao hàng.

Bán bòng bò cạp sống.

Tuy nhiên, khi hỏi về tên, tuổi, địa chỉ, tay nghề và giấy phép hành nghề buôn bán thuốc, người đàn bà này làu bàu: "Không mua thì thôi, hỏi làm chi cho mệt", rồi quày quã bỏ đi. 

Theo tài liệu Đông y, bọ cạp (còn gọi là toàn trùng, yết tử, yết vĩ, toàn yết) có tác dụng thuốc trấn kinh, kích thích thần kinh... Tuy nhiên, bò cạp có độc, một số trường hợp không dùng được. Vì vậy, nếu muốn sử dụng bò cạp, tốt nhất mọi người hãy đến các cơ sở Đông, Tây y để tham khảo.

Trường Sơn

 


 
Liên kết hữu ích