BAOTAYNINH.VN trên Google News

Canh ngon ăn như súp

Cập nhật ngày: 27/07/2012 - 01:13

Người Việt thường không dùng súp trong các bữa ăn hàng ngày nhưng lại có canh. Với ba món canh khoai này bạn có thể ăn với cơm hay ăn không như một món súp ngon lành.

Canh khoai sọ rau nhút

Nguyên liệu:

Khoai sọ 200g; rau nhút 150g; nước dùng 1 lít; thịt nạc băm 100g; hành tây băm 1 củ; gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu, nước mắm.

Cách làm:

Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau nhút nhặt, rửa sạch.

Cho thịt băm + hành tây băm+ 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng tiêu, trộn đều, nhồi cho kết dính, chia viên, vo tròn, chiên sơ bề mặt. Để ráo. Đun sôi nước dùng, cho khoai sọ + thịt viên vào nấu chín. Khi khoai sọ chín mềm thì tắt lửa, nêm thêm hạt nêm, nước mắm, cho rau nhút vào trộn đều. Dọn kèm nước mắm nguyên + ớt cắt lát.

Canh khoai tím hạt lựu

Nguyên liệu:

Nước dùng 1 lít

Khoai tím 200g

Xúc xích 2 cây; cà rốt 50g; hành ngò; bột năng 1/2 chén; gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm.

Cách làm:

Xúc xích tỉa hoa, cắt dày 3 ly. Khoai tím bỏ vỏ, cắt hạt lựu 1cm. Lăn qua bột năng khô, giũ ráo bột, rảy nhẹ ít nước vào khoai, tiếp tục lăn bột năng. Làm ba lần lăn bột như vậy.

Cà rốt cắt hạt lựu như khoai tím. Đun sôi nước dùng, cho cà rốt vào nấu, nêm gia vị, cho thêm xúc xích và khoai tím vào nấu chín. Thêm nước mắm, tắt lửa, rắc tiêu, ngò rí.

Canh khoai tím nấu thịt

Nguyên liệu:

Khoai tím 200g

Thịt nạc vai 80g; nước dùng 1 lít; gia vị: tỏi băm, tiêu, hạt nêm, ngò rí, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm:

Khoai tím chọn củ màu tím đẹp, gọt vỏ, cắt dạng que cỡ đầu đũa, dài 3 – 5cm. Thịt nạc vai cắt như khoai tím, ướp với tỏi băm, hạt nêm, tiêu. Phi dầu với tỏi băm, xào sơ thịt rồi thêm 1 lít nước, nấu thịt khoảng 5 phút, nêm 2 muỗng hạt nêm, cho khoai vào nấu thêm 3 phút cho khoai chín. Tắt lửa, nêm 1 muỗng nước mắm cho thơm. Trình bày ra tô, thêm ngò, tiêu.

Theo SGTT