Cảnh sát Nga phá âm mưu tấn công khủng bố Moscow

Cập nhật ngày: 09/09/2009 - 09:08

Nhật báo Kommersant hôm 9.9 đưa tin, các lực lượng an ninh Nga vừa ngăn chặn hai âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow trong tuần vừa qua.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, cuộc tấn công đầu tiên được lên kế hoạch vào ngày 5.9 trong khi cuộc tấn công thứ hai dự định thực hiện vào ngày 7.9.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Ingushetia. Ảnh: AP.

Kế hoạch trên bị bại lộ sau khi 4 phiến quân bị bắt tại Chechnya hôm 3.9. Một ngày sau đó, cảnh sát Chechnya chặn một chiếc taxi chở em trai của kẻ đã đánh bom tự sát tại Chechnya hôm 25.8. Ngay lập tức, người này đã nổ súng tấn công cảnh sát bằng một khẩu súng lục và bị bắn chết. Khi khám xét, cảnh sát phát hiện hắn mang theo người một khối chất nổ và một chiếc vé tàu đến thủ đô Moscow, với ngày đến thủ đô là 7.9.

Nghi phạm thứ hai, kẻ mà các nhà điều tra cho rằng định tiến hành vụ đánh bom vào ngày 5.9, bị bắt ở phía đông bắc Moscow cùng với thắt lưng đeo bom.

Phiến quân tại Chechnya và một số nước cộng hoà lân cận đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công tự sát trong những tuần gần đây, trong đó có vụ đánh bom bằng xe tải ở Ingushetia hôm 24.8 làm ít nhất 24 cảnh sát thiệt mạng.

Số vụ đánh bom tự sát nhằm vào những nhân viên công lực đang tăng lên nhưng đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng Nga phát hiện ra những âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Moscow .

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)