Pháp luật   Tin tức

Công an Tây Ninh:

Cấp căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lên 

Cập nhật ngày: 25/10/2021 - 20:19

BTNO - Nhằm hướng tới mục tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho toàn bộ người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trong năm 2021, từ ngày 20.9 đến hết ngày 31.12.2021, Công an Tây Ninh tiếp tục triển khai các tổ công tác cố định và lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố để nhận hồ sơ cấp căn cước công dân trên toàn tỉnh.

Theo đó, tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú và kể cả tạm trú tại địa phương có thể đến các điểm cấp CCCD cố định hoặc lưu động của công an các các huyện, thị xã, thành phố để làm thủ tục cấp CCCD vào các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật.

Hiện nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, Công an tỉnh đưa ra chỉ tiêu hằng ngày cho từng địa bàn. Đối với “vùng xanh”, các tổ công tác lưu động, cố định tiếp nhận 300 bộ hồ sơ/ ngày; đối với “vùng vàng”, tiếp nhận 150 hồ sơ/ ngày. Riêng “vùng đỏ”, “vùng cam”, tạm thời chưa thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Lực lượng công an tại những vùng này chỉ tập trung thực hiện công tác làm sạch dữ liệu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khi kiểm soát được dịch bệnh và chuyển sang “vùng vàng”, “vùng xanh”, mới tổ chức tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD. 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nước - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: “Đến giờ, trung bình một ngày trên toàn tỉnh thực hiên hơn 2.000 thẻ. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, trước khi đến các địa điểm làm CCCD, người dân nên tải ứng dụng VN-EID của Bộ Công an giúp khai báo y tế, cung cấp mã QP để đi qua chốt kiểm dịch. Cài phần mềm này xong, người dân nhập đầy đủ thông tin, đến địa điểm làm CCCD, chỉ cần quét qua máy kiểm soát phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ cấp CCCD”.

Người dân cần biết thêm, trường hợp đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ không phải kê khai thêm. Trường hợp không có thông tin, hoặc chưa đủ, hoặc có sự thay đổi, bổ sung, người dân xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, CCCD đã được cấp trước đây còn giá trị sử dụng; các giấy tờ hợp pháp khác (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan tư pháp) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung. Công dân có thể chủ động liên hệ Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để cập nhật, bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước khi đến làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip điện tử.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 520.000 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chip.

T.N – Tấn Lực