BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cắt internet để... chống gian lận thi cử

Cập nhật ngày: 18/05/2016 - 04:18
Theo số liệu từ của một công ty chuyên theo dõi hoạt động của các website trên thế giới cho thấy mạng internet tại Iraq dường như đã bị tê liệt trong 3 tiếng đồng hồ của của ba ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật và Thứ Hai vừa qua. Thời điểm này được xác định trùng với lịch thi cuối năm dành cho học sinh lớp Sáu tại nước này.
Mặc dù không có công bố chính thức nào từ phía cơ quan quản lý viễn thông nước này song báo chí nước này cho biết một vài nhà cung cấp dịch vụ internet đã cảnh báo khách hàng của mình về việc internet có thể bị chặn trong tuần này do yêu cầu từ phía nhà chức trách. 
 
Năm ngoái, nước này cũng bị sự cố và trùng vào lịch thi cử. Sự việc năm nay càng củng cố suy đoán về việc ngắt hoàn toàn mạng internet trong dịp thi cử. Uzbekistan cũng tạm ngưng internet toàn quốc để phục vụ cho các kỳ thi vào năm 2014.
 
Chỉ cách đây một tuần, Thái Lan đã phải tổ chức thi lại cho 3.000 sinh viên bởi phát hiện ra có gian lận. Ít nhất 3 sinh viên đã bị phát hiện sử dụng các thiết bị công nghệ cao để truyền đề thi ra bên ngoài và nhận lời giải thông qua đường truyền internet.
Những chiếc đồng hồ thông minh được sử dụng để nhận đáp án đề thi tại Thái Lan
Những chiếc đồng hồ thông minh được sử dụng để nhận đáp án đề thi tại Thái Lan.
Đầu năm nay, bang Gujarat của Ấn Độ cũng đã đóng cửa Internet trong thời gian 4 giờ để ngăn chặn việc gian lận trong đợt kiểm toán cấp quốc gia.
 
Đây cũng có thể coi là một cách thức hữu ích để chống lại việc gian lận thi cử trong kỷ nguyên công nghệ. Tuy nhiên, cách thức này có vẻ cực đoan bởi đồng thời hoạt động của toàn xã hội, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, gây tổn thất không ít.
Nguồn xahoithongtin.com.vn