CHDCND Triều Tiên từ chối nhận viện trợ lương thực của Mỹ

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 08:15

Công nhân CHDCND Triều Tiên bốc dỡ lương thực viện trợ của Mỹ tại cảng Nampo. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao và các tổ chức viện trợ Mỹ vừa cho biết, CHDCND Triều Tiên đã từ chối nhận thêm lương thực viện trợ từ Mỹ và yêu cầu 5 tổ chức viện trợ Mỹ rời khỏi nước này vào cuối tháng 3.2009.

Joy Portella, người phát ngôn của tập đoàn Mercy - một trong những tổ chức nằm trong danh sách bị từ chối viện trợ - cho biết, họ yêu cầu chúng tôi rời khỏi mà không đưa ra bất kỳ lý do nào. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood tuyên bố trước báo giới: “Chúng tôi thực sự thất vọng. Rõ ràng đây là viện trợ lương thực mà người dân CHDCND Triều Tiên cần. Đó là lý do tại sao chúng tôi quan ngại”.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ước tính, vào thời điểm hiện tại, gần 9 triệu người dân CHDCND Triều Tiên, hơn 1/3 dân số nước này, đang cần viện trợ lương thực.

Tuyên bố chặn viện trợ được đưa ra khi kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng bị phản đối. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-Taek nhận định, việc từ chối nhận viện trợ Mỹ là câu trả lời của CHDCND Triều Tiên trước những áp lực từ Seoul, Washington và Tokyo đòi Bình Nhưỡng phải huỷ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 4-8.4 tới.

Theo một thoả thuận ký kết hồi tháng 6.2008, Mỹ đã đồng ý cung cấp 500.000 tấn lương thực cho CHDCND Triều Tiên, trong đó 400.000 tấn sẽ được chuyển thông qua Chương trình Lương thực quốc tế của Liên Hợp Quốc và số viện trợ còn lại qua các tổ chức phi chính phủ. Hiện đa số nguồn viện trợ của chính phủ Mỹ đang được phân phát bởi WFP. Mặc dù WFP chưa nằm trong diện “được mời về nước”, nhưng các quan chức của tổ chức này vẫn đang lo ngại trường hợp này sẽ xảy ra.

Các tổ chức phi chính phủ đã tập trung phân phát viện trợ cho những người dễ tổn thương nhất, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mẹ đang nuôi con nhỏ. Mercy Corps cho hay, tới thời điểm hiện tại, tổ chức đã vận chuyển được 71.000 tấn lương thực viện trợ tới CHDCND Triều Tiên và phân phát được khoảng 50.000 tấn.

THUÝ TRINH

(Theo BBC, AFP)