Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chiếc xe đạp có thể uốn cong

Cập nhật ngày: 27/08/2010 - 05:35

Kevin Scott, 21 tuổi, sinh viên trường đại học De Montfort (Anh), vừa đoạt giải thưởng dành cho nhà thiết kế trẻ khi thiết kế loại xe đạp có thể uốn cong.

Chiếc xe đạp độc đáo của Kevin Scott có thể uốn quanh một trụ đèn để chống trộm cắp mà không cần ổ khoá hoặc dây xích.

Kevin Scott đã nảy ra ý tưởng chế tạo xe đạp đặc biệt này nhằm thúc đẩy người dân thành phố sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển. Anh cho rằng người dân sẽ hào hứng hơn với việc đi xe đạp nếu phương tiện này có khả năng chống trộm hiệu quả.

Sản phẩm của Scott khác xe đạp thông thường ở chỗ nó có ổ bi trong khung. Khi siết cứng ổ bi nó hoạt động như xe đạp thường, song nếu nới lỏng ổ bi người sử dụng có thể uốn cong xe lại. Người sử dụng có thể dựng xe vào nhiều thứ trên đường phố như cột đèn, gốc cây, cột biển báo rồi gập lại.

Sáng chế của Scott giành giải nhì trong cuộc thi thường niên dành cho các nhà thiết kế trẻ tại London và hiện được trưng bày tại cuộc triển lãm Các nhà thiết kế trẻ ở Trung tâm Thiết kế doanh nghiệp tại Islington, phía bắc London, Anh.

Andy Salkeld, một quan chức trong hội đồng thành phố Leicester, Anh cho rằng phát minh của Scott khiến mức độ an toàn của xe đạp tăng lên đáng kể. "Ngay cả khi lấy được xe ra khỏi cột đèn bạn vẫn không thể cưỡi lên nó để phóng. Điều đó khiến người ta không nghĩ đến việc lấy cắp xe" - ông nói.

Scott tỏ ra lạc quan về tương lai của chiếc xe. Anh sẽ dùng khoản tiền thưởng 500 bảng để hoàn thiện chức năng của phiên bản thử nghiệm.

Dưới đây là những hình ảnh về chiếc xe đạp độc đáo:

TT (St)

 


 
Liên kết hữu ích