Chiến dịch đánh dẹp Taliban ở Pakistan: Không dễ thắng

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 10:04

Mỗi ngày có hàng trăm người đăng ký vào Trại tỵ nạn của LHQ ở Mardan, Tây Bắc Pakistan. Ảnh: AP

Chưa bao giờ chính quyền Islamabad lại thể hiện quyết tâm quét sạch các phe nhóm khủng bố Al-Qaeda và lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban ở khu vực biên giới Pakistan, giáp Afghanistan như lúc này. Chiến dịch quân sự với quy mô lớn kéo dài trong 4 ngày qua đã tiêu diệt 700 tay súng Taliban cùng với một số chiến binh người nước ngoài và bộ tộc Nam Waziristan.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, kể từ khi chiến dịch quân sự của quân đội Pakistan bắt đầu, đến nay đã có khoảng 360.000 người tản cư, rời khỏi thung lũng Swat và các quận lân cận như Dir và Buner, đẩy khu vực này đứng trước một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Hầu như ngày nào cũng có hàng trăm người xếp hàng chờ đợi đăng ký vào các trại tỵ nạn của LHQ trước khi được phân phát lều trại, lương thực và thuốc men. Chính phủ Pakistan gần như không hỗ trợ được gì cho người tản cư.

Chiến dịch quân sự của Pakistan đã làm hài lòng Mỹ - “đồng minh lớn” của nước này. Washington đã liên tục gây sức ép buộc Islamabad phải có hành động cương quyết để loại trừ nguy cơ Al-Qaeda và Taliban sử dụng khu vực các bộ tộc vùng biên giới Pakistan để làm bàn đạp thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân Mỹ và NATO tại Afghanistan. Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik khẳng định: “Chiến dịch quân sự này sẽ được kéo dài cho đến khi nào sạch bóng Taliban”. Mặc dù ông Malik đưa ra con số 700 tay súng Taliban thiệt mạng để vẽ ra một viễn cảnh chiến thắng trong tầm tay, thế nhưng con số này có vẻ như mâu thuẫn với con số 200 của quân đội đưa ra hôm 10.5. Do quân đội Pakistan hạn chế giới báo chí, truyền thông vào khu vực chiến sự nên khó có thể kiểm chứng được thông tin trên, và cũng không biết được liệu có dân thường bị giết hay không.

Một quan chức cảnh sát địa phương giấu tên tiết lộ, có tin cho biết, Taliban đã lấy lại quyền kiểm soát Mingora - thị trấn chính ở thung lũng Swat. Nếu thông tin này chính xác, chiến dịch quân sự của quân đội Pakistan không dễ dàng giành thắng lợi trong ngày một, ngày hai cho dù thực tế chiến trường Taliban chỉ có khoảng 4.000 – 5.000 tay súng đối đầu với 14.000 binh lính.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)