Chiến sĩ khéo tay

Cập nhật ngày: 18/06/2012 - 11:19

(BTN)- Nhiều người nghĩ rằng bộ đội chỉ biết có điều lệnh, súng đạn khô khan, nhưng thực tế họ không khô khan chút nào, thậm chí còn có những cách rất riêng để thể hiện khả năng sáng tạo nghệ thuật của mình. Bằng bàn tay khéo léo, các chiến sĩ đã cho ra đời nhiều sản phẩm có thể dùng làm đồ lưu niệm, quà tặng rất ý nghĩa. Trái tim bằng vỏ đạn, ngôi nhà bằng tăm tre,... là những món quà đặc biệt mà dường như chỉ có bộ đội mới có thể sáng tạo ra.

Hai trái tim làm từ tăm tre

Đến thăm Đại đội 2, Tiểu đoàn 14, Trung đoàn 174 chúng tôi được Trung uý Nguyễn Ngọc Sáu - Chính trị viên đại đội “khoe” bộ sưu tập của các chiến sĩ. Đó là: ngôi nhà làm bằng que kem; cây viết, xe tăng làm bằng vỏ đạn; hai trái tim lồng vào nhau bằng tăm tre; bệ hồ cá bằng que kem... Đây là những sản phẩm do các chiến sĩ cặm cụi làm ra để tặng đơn vị trước khi xuất ngũ. Trung uý Sáu cho biết: “Để làm được những “tác phẩm” này, trước hết đòi hỏi người làm phải kiên trì, tỉ mỉ, sáng tạo. Từ khâu thiết kế đến khâu chuẩn bị như chọn nguyên liệu, keo dán, cưa, giũa, màu sơn… phải thật phù hợp. Vì thời gian nhàn rỗi rất ít nên một sản phẩm hoàn chỉnh ra đời có khi anh em làm đến cả tháng trời!”.

Bệ đỡ hồ cá làm từ que kem và tăm tre

Đối với những sản phẩm làm từ tăm tre, công đoạn đầu tiên là chọn mua tăm tre, keo dán và các hoa văn trang trí, có thể nhờ người nhà mua khi lên thăm đơn vị hoặc nhờ cán bộ mua khi đi công tác, số lượng tăm tre lên đến hàng kilôgam. Có nguyên liệu rồi anh em ngồi suy nghĩ, mày mò tìm cách làm, dùng keo kết dính các que tăm lại với nhau thành mô hình, sau đó dùng kẽm hoặc bìa cứng làm khung cố định lại rồi đem phơi nắng. Khi sản phẩm đã định hình, đến công đoạn cuối là phun sơn và trang trí cho đẹp là xong. Mỗi sản phẩm có thể chỉ 1 người hoặc một nhóm 3-4 người cùng làm.

Biệt thự làm từ que kem, tăm tre và vỏ đạn

Đối với những sản phẩm làm từ vỏ đạn thì tìm nguyên liệu khó hơn nhiều. Sau mỗi lần huấn luyện bắn đạn thật, các chiến sĩ tranh thủ mỗi người nhặt một ít vỏ đạn vừa bắn xong, sau đó về gom lại cùng thiết kế ra các mô hình xe tăng, máy bay hoặc đơn giản hơn là cây viết. Để có được một mô hình xe tăng đẹp cần phải có hàng trăm vỏ đạn và một số đầu đạn. Giống như làm bằng tăm tre, vỏ đạn cũng được kết dính lại với nhau bằng keo, sau đó sắp xếp thành hình thân xe, bánh xe, khẩu súng,... dùng kẽm hoặc bìa cứng cố định lại, phun sơn rồi đem phơi nắng cho khô, để cho đẹp hơn phải dùng sơn bóng xịt lên. 

Trái tim làm từ vỏ đạn

Ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 14, Trung đoàn 174 chúng tôi cũng được chứng kiến một bộ sưu tập tương tự vô cùng sinh động và đẹp mắt, đây cũng là quà lưu niệm của các chiến sĩ trước khi xuất ngũ. Trung uý Lương Bá Toàn- Chính trị viên phó Đại đội 1 chia sẻ: “Để có một món quà đẹp tặng người thân, các chiến sĩ chỉ tốn khoảng vài chục ngàn đồng mua nguyên liệu và tận dụng thời gian của giờ nghỉ, ngày nghỉ. Quá trình làm những món quà cũng đã góp phần rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ, phát huy khả năng sáng tạo, sở trường của mỗi người”. Các chiến sĩ còn làm ra những món quà tặng người thân, người yêu không tốn kém nhiều mà lại vô cùng ý nghĩa. Bạn Lê Thuý Hà, đoàn viên của huyện Hoà Thành khi giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ đã được tặng một món quà là cây viết làm từ vỏ đạn, bộc bạch: “Em không ngờ các chiến sĩ lại khéo tay và lãng mạn như thế!”

NGUYỆN NGUYÊN