BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chim cú lợn làm tổ trong lò gạch

Cập nhật ngày: 16/02/2014 - 05:57

4 chú chim cú lợn con trong một lò gạch bỏ hoang.

Hôm 13.2.2014, chúng tôi có mặt tại nhà anh Châu để xem “chim lạ”. Anh Châu hướng dẫn chúng tôi cùng một số người khác đến cái lò gạch đã không còn hoạt động mấy năm nay.

Leo cầu thang lên tầng trên cùng của lò gạch, nhiều người sục sạo tìm kiếm xung quanh đống gạch bao quanh ống khói bỗng nghe có tiếng kêu rin rít giống như tiếng… máy bơm nước. Anh Châu và người con trai tìm đúng vị trí 4 con “chim lạ” đang ẩn náu.

Những chú chim này có mặt gần giống mặt khỉ. Mặc dù mới ra ràng đi đứng chưa vững, nhưng chim có sải cánh rất rộng, đôi cánh chúng kéo ra gần 2 gang tay; chim to gần bằng con gà trưởng thành.

Anh Châu kể, gần đây anh tình cờ phát hiện một cặp chim sải cánh rất lớn bay lượn xung quanh lò gạch, sau đó chui vào trong ống khói. Tò mò, anh Châu đã leo lên xem và phát hiện ra bốn con chim con, nhưng không nhìn thấy được chim bố mẹ. Anh Châu bắt hai con chim non nhốt vô lồng để nuôi thử, nhưng chúng không chịu ăn bất cứ thức ăn gì, nên anh lại bỏ vào tổ như cũ. Từ đó đến nay, chim mẹ vẫn tha mồi về nuôi chim con, nhưng chỉ bay về khi trời sập tối.

Để tìm hiểu thông tin về loài “chim lạ”này, chúng tôi mang những bức ảnh chụp tại nhà anh Châu đến gặp ông Nguyễn Đình Xuân (Thạc sĩ ngành Sinh thái học, nguyên Giám đốc VQG Lò Gò-Xa Mát), ông Xuân cho biết: “Đây là chim cú lợn lưng xám hay còn gọi là cú lợn trắng, có tên khoa học là Tyto alba sterten.

Chúng ta cần bảo vệ nó vì đây là loại chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, đang bị đe doạ tuyệt chủng, trong khi chúng là loài chim thiên địch của chuột, rất có ích. Ở vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát hiện còn nhiều cá thể chim này. Chim có sải cánh rất lớn, có thể lên tới 1,1m lúc trưởng thành”.

Sông Ninh