Chọn mua máy ảnh KTS theo thông số và sở thích

Cập nhật ngày: 01/01/2012 - 02:41

Máy ảnh kỹ thuật số (KTS) là thiết bị nhỏ gọn giúp lưu lại những hình ảnh đẹp và chất lượng. Qua mỗi năm, máy ảnh KTS lại có những cải tiến mới, đặc biệt về số điểm ảnh và độ zoom. Những thông số trên dường như chỉ thật sự là khủng đối với dòng máy ảnh chuyên dụng, thế nhưng hiện tại đã xuất hiện những chiếc máy ảnh KTS có thông số điểm ảnh và zoom khá ấn tượng.

Khi lựa chọn một chiếc máy ảnh KTS cho nhu cầu du lịch và thời trang, bạn nên đặt ra những tiêu chí cần thiết vì bất kì nhà sản xuất nào cũng có nhiều dòng mảy ảnh KTS phục vụ cho từng đối tượng và nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn, nếu thích thao tác chạm lã lướt trên màn ảnh thì bạn có thể lựa chọn một chiếc máy ảnh KTS có màn hình cảm ứng. Hay bạn muốn sở hữu chiếc máy ảnh sử dụng pin AA cho tiện lợi, thay vì pin sạc thì cũng có các dòng khác nhau để lựa chọn.

Số điểm ảnh thế nào là đủ?

Số điểm ảnh ngày nay không còn là mối quan tâm lớn nhất khi lựa chọn máy ảnh KTS và cũng không có một giới hạn cho số điểm ảnh này. Hiện tại, Sony đang dẫn đầu với dòng máy ảnh KTS DSC-TX100V sử dụng cảm biến Exmor R CMOS có độ phân giải lên đến 16,2 Megapixel. Trước đó, máy ảnh KTS chỉ dừng lại ở 14,1 Megapixel. Và theo lộ trình phát triển như những năm qua thì dự đoán số điểm ảnh sẽ tăng đều mỗi năm ít nhất là 2 chấm và sẽ không dừng lại ở con số cố định nào.

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua máy ảnh KTS, việc chạy theo số điểm ảnh là điều không nên. Bởi vì, một số trường hợp, số điểm ảnh quá lớn sẽ dễ gây nhiễu khi xem hình trên máy tính không đủ độ phân giải. Và với nhu cầu sử dụng cá nhân đơn thuần, chênh lệch chất lượng khi nhìn vào những tấm hình 12 chấm, 14 chấm hay 16 chấm là không đáng kể.

Một số máy ảnh KTS có số điểm ảnh cao: Canon Powershot A3300 (16 Megapixel), Canon IXY 210IS (14 Megapixel), Canon IXY 10S (14 Megapixel), Sony DSC-H55 (14 Megapixel, giá khoảng 5,7 triệu đồng), Sony Cyber-shot DSC-W380 (14 Megapixel, giá khoảng 4,2 triệu đồng).

Canon IXY 10S.

Chọn Zoom để làm gì?

Hầu hết máy ảnh KTS đã xuất hiện đều có độ zoom trung bình là 3x đến 5x, với thông số này, bạn có thể phóng to một chi tiết ở xa để chụp lại được rõ hơn. Với độ zoom thua xa so với máy ảnh chuyên dụng nên ít khi máy ảnh KTS được nhắc tới về thông số này. Thế nhưng, có cầu thì nhất thiết có cung. Và trên thị trường, đã có những chiếc mảy ảnh KTS ra đời, vừa đáp ứng yêu cầu nhỏ gọn, vừa thỏa mãn người dùng với khả năng zoom trên 10x, thậm chí 35x.

Tuy nhiên, điểm bất lợi khi sử dụng máy ảnh KTS với zoom quá lớn là hiện tượng rung tay. Mảy ảnh KTS nhỏ gọn, nhẹ thì gần như bạn không thể khắc phục hiện tượng rung tay khi chụp nếu không sử dụng chân máy.

Một số máy ảnh KTS có zoom “khủng”: Canon Powershot SX30 IS (zoom: 35x, giá khoảng 10 triệu đồng), Canon Powershot SX230 HS (zoom: 14x, giá khoảng 6 triệu đồng), Canon Powershot SX130 IS (zoom: 12x, giá khoảng 4,5 triệu đồng), Sony Cybershot DSC-HX1 (zoom: 20x, giá khoảng 8 triệu đồng), Sony DSC-HX5V (zoom: 10x, giá khoảng 6 triệu đồng).

Canon Powershot SX30 IS.

Màn hình Cảm ứng hay LCD?

Cũng như điện thoại, TV thì máy ảnh KT đã xuất hiện các dòng có màn hình cảm ứng thông minh, đây là lựa chọn tuyệt vời cho những “fan ruột” của sự hiện đại và tinh tế. Thế nhưng, không có nghĩa máy ảnh KTS màn hình cảm ứng là lựa chọn sáng suốt. Đối với điện thoại di động có độ mỏng hơn, ít phím cứng hơn thì cảm ứng là khá hay; còn máy ảnh có đặc thù là rất nhiều các thiết lập và phím cứng, cũng như dày, nặng hơn và một số khó khăn khi cầm máy chụp thì cảm ứng chưa hẳn là tiện lợi. Vì vậy, lựa chọn máy ảnh KTS màn hình cảm ứng hay màn hình LCD thường phụ thuộc vào chính sở thích của bạn mà thôi. Một sản phẩm máy ảnh KTS màn hình cảm ứng khá được ưa chuộng hiện nay là Canon IXY 10S (màn hình cảm ứng 3,5 inch, giá khoảng 5 triệu đồng).
Chọn hãng nào?

Câu hỏi này được rất nhiều người lần đầu mua máy ảnh tìm kiếm trên mạng cũng như hỏi những người có kinh nghiệm. Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên bởi vì mỗi hãng đều có những thế mạnh riêng. Thực hiện một khảo sát trên các diễn đàn công nghệ nổi tiếng thì sẽ thấy máy ảnh KTS được chia làm các phân khúc khác nhau dựa vào giá thành. Với mức giá rẻ mà vẫn đáp ứng nhu cầu chụp ảnh phổ thông, Nikon và Fujfilm sẽ là lựa chọn hàng đầu. Còn với mức giá cao hơn, Canon và Sony là những đối thủ đang dẫn đầu. Xét thêm về thiết kế, những chiếc máy ảnh KTS của Sony hầu hết đều rất bắt mắt, phù hợp cho phái nữ đeo bên người đi du lịch. Thế nhưng, thời gian gần đây Canon cũng đã không chịu thua khi cho ra những chiếc máy ảnh KTS mỏng và đẹp không kém. Hơn thế, theo khảo sát về chất lượng ảnh chụp, máy ảnh KTS Canon vẫn được ưa chuộng hơn Sony.

Với những tiêu chí và các sản phẩm gợi ý như trên, hi vọng các bạn đã lựa chọn được chiếc máy ảnh KTS vừa hợp lí với kinh tế gia đình, vừa phục vụ tốt nhu cầu sử dụng.

L.K (st)

 


Liên kết hữu ích