BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chồng làm cán bộ địa phương, vợ gây “bão hụi”…

Cập nhật ngày: 13/08/2011 - 12:04

Được tin có gần cả trăm người bị chủ hụi là bà Trần Thị Trừ (tự Kía) vỡ nợ xảy ra tại thị trấn Trảng Bàng, ngày 11.8.2011 chúng tôi có mặt tại Thị trấn để tìm hiểu nội tình.

Chị Phạm Thị Lùng (40 tuổi, ngụ ấp Gia Huỳnh, xã Gia Lộc), làm nghề… bán vé số dạo, bản thân chị đau ốm liên miên, vừa qua chị có bán mảnh đất được 42 triệu đồng định lấy tiền cất nhà thì bà Kía rủ chơi hụi và cho bà mượn hết số tiền trên. Từ ngày bắt đầu chơi hụi đến nay bà Kía chỉ đưa cho chị Lùng khoảng 700.000 đồng, và chị Lùng cũng chưa hốt hụi được đồng nào. Khi bệnh tái phát, chị Lùng đến nhà bà Kía để đòi lại số tiền thì bà Kía trả lời: “Ai biểu mày đi thưa, đợi tao bán nhà tao trả”. Chị Lùng đành gạt nước mắt lủi thủi ra về, hiện nay hai mẹ con chị phải đi thuê nhà trọ để ở, có tháng chưa kịp đóng tiền bị chủ nhà trọ hăm doạ đuổi đi.

Còn bà Phạm Thị Bái, 80 tuổi, nhà ở ấp Lộc Bình, xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bán 8 mét đất để dưỡng già, cũng đưa cho bà Kía mượn khoảng 100 triệu đồng. Nghe tin bà Kía vỡ nợ bà Bái gần như ngất xỉu. Bà hết sức lo lắng, không biết số tiền của mình có thu hồi lại được hay không.

Các hụi viên đang bức xúc bày tỏ ý kiến

Đa số những người chơi hụi của bà Kía đều là dân thị trấn Trảng Bàng, trong đó hầu hết những tiểu thương ở khu vực ngã ba Hai Châu đều là “hụi viên” của bà Kía. Ngoài ra còn nhiều người ở Lộc Hưng, Gia Lộc, An Hoà, kể cả ở huyện Củ Chi (TP.HCM), huyện Dương Minh Châu, huyện Gò Dầu… cũng tham gia những dây hụi này. Các hụi viên đa số là người mua bán nhỏ ở chợ, công nhân khu công nghiệp. Bà Trần Thị Nở, 52 tuổi, đi giữ trẻ mướn mỗi tháng được 1,2 triệu cũng để dành chơi hụi. Vợ chồng anh Lê Văn Vinh, đều là công nhân, dành dụm được số tiền 20 triệu để cất nhà cũng gom góp chơi hụi. Nhiều người bị “dính” hàng trăm triệu như các bà Võ Thị Diễm (455 triệu), Lê Thị Thuỷ (396 triệu), Hồ Mỹ Lệ (427 triệu đồng)… Biết bị vỡ hụi, nhiều người đến nhà hỏi thăm, lúc đầu bà Kía còn thương lượng, đến khi mọi người đến đòi tiền ngày càng nhiều, bà Kía trở mặt lên giọng thách thức: “Mấy bà đi thưa thì để Nhà nước giải quyết, giờ tui hổng có một xu”.

Khi được hỏi vì sao các dì, các chị không cảnh giác, mà rủ nhau gần cả trăm người tham gia chơi hụi của bà Kía? Mọi người đều có chung câu trả lời: Vì bà Kía làm chủ hụi trên 20 năm, rất có uy tín ở địa phương, hơn nữa chồng bà Kía là ông Phạm Văn Bạch, thời điểm trước năm 2007 là Phó Chủ tịch UBND Thị trấn, sau đó là Chủ tịch UBMTTQ Thị trấn nên chúng tôi rất tin tưởng, chúng tôi đâu có ngờ…”.

Theo lời các nạn nhân “Khi biết hụi bà Kía bị “bể” (từ ngày 11.5.2011) chúng tôi làm đơn khởi kiện gởi đến toà án huyện Trảng Bàng, nhưng toà án trả hồ sơ, chuyển về cho UBND thị trấn Trảng Bàng hoà giải, cho đến nay gần 3 tháng mà chúng tôi chưa có câu trả lời thoả đáng”.

Chúng tôi đặt câu hỏi với ông Ngô Văn Hờn, cán bộ Tư pháp Thị trấn: “Vì sao sự việc xảy ra gần 3 tháng mà không giải quyết, liệu có sự bao che vì chồng bà Kía là cán bộ đang tại chức?”. Ông Hờn cho biết: “Chúng tôi không bao che dung túng, khi sự việc vừa xảy ra chúng tôi đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện”. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bàng cũng cho biết sau khi nhận đơn của bị hại với số tiền theo đơn lên đến trên 9 tỷ đồng, UBND Thị trấn đã 2 lần xin ý kiến cấp trên chỉ đạo. Ngày 8.8.2011, UBND huyện mới chỉ đạo hướng dẫn các đương sự nộp đơn khởi kiện về toà án nhân dân huyện Trảng Bàng để được giải quyết”.

Ông Sơn còn cho biết ông Bạch chồng bà Kía đúng là Chủ tịch UB MTTQ Thị trấn, nhưng cuối tháng 7.2011 ông Bạch đã làm đơn xin nghỉ việc, được Ban thường vụ Đảng uỷ Thị trấn thống nhất theo đơn và báo cáo về Huyện uỷ giải quyết.

Bảo Giang