Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Tổ chức y tế thế giới đã ghi nhận các trường hợp mắc cúm AH7N9 trên người tại Trung Quốc; mắc cúm AH5N1 tại Lào, cúm AH5N6 tại Philipppine.
Phun thuốc phòng, chống A-H5N1 (ảnh minh hoạ).
Mới đây, ngày 28.11.2017, Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng phát cúm AH5N1 khi phát hiện có khoảng 200 con gia cầm bị nghi nhiễm virut AH5N1. Ngay khi phát hiện số gia cầm nhiễm bệnh, Bộ này đã yêu cầu các quan chức ngành Thú y tiếp tục theo dõi tình hình. Việt Nam cũng đã ghi nhận ổ dịch cúm AH5N1 trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu.
Tại Tây Ninh tới thời điểm này, ngành chức năng chưa ghi nhận ổ dịch cúm AH5N1 và cúm AH7N9 trên gia cầm cũng như trên người. Tuy nhiên, Tây Ninh là một tỉnh có đường biên dài giáp với Campuchia. Do đó, dịch cúm gia cầm có khả năng xâm nhập vào tỉnh ta là rất cao.
Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; để chủ động bảo vệ sức khoẻ người dân và phòng, chống dịch cúm gia cầm lây sang người, không để dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế Tây Ninh đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng, các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động, tăng cường công tác tuyên truyên giáo dục sức khoẻ; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời để xác định tác nhân gây bệnh; đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và phòng, chống dịch bệnh.
Sở Y tế chỉ đạo Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm Y tế Dự phòng phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra việc nhập khẩu gia cầm qua biên giới, đặc biệt là cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát và Kà-Tum nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ hoá chất, vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra. Phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan thanh, kiểm tra hoạt động quản lý buôn bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi có các biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Theo Cục Y tế Dự phòng cho biết, bệnh cúm AH7N9 và cúm AH5N1 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Khi nhiễm bệnh sẽ gây viêm phổi nặng, tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao ở người. Cả 2 loại cúm gia cầm này hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cho bản thân và gia đình bằng các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khoẻ cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khoẻ. Khi có các biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, chẩn đoán xác định bệnh và điều trị kịp thời.
Ðối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm AH7N9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể như chế độ dinh dưỡng phải được đảm bảo; bổ sung đủ cả lượng và chất; ăn đủ bữa, mỗi bữa cần có đủ số lượng và chất lượng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Biện pháp dự phòng hữu hiệu nhất để phòng, chống cúm cho người là giữ ấm cơ thể, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, sử dụng thức ăn làm thông đường thở như ớt, tỏi, quế, gừng, ăn nhiều rau xanh. Một điều hết sức cần thiết là khi tiếp xúc với gia cầm phải đeo găng tay, khẩu trang...
Tuyết Anh