Chủ tịch Liên đoàn Ả-rập: “Không thể hy sinh để bình thường hoá quan hệ với Israel”

Cập nhật ngày: 28/07/2009 - 05:57

Bất chấp sức ép của Mỹ, Chủ tịch Liên đoàn Ả-rập Amr Moussa (ảnh) vẫn khẳng định rằng, các quốc gia Ả-rập không có lý do gì phải xúc tiến việc bình thường hoá quan hệ với Israel khi nước này vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư trên những vùng đất đang chiếm đóng của người Ả-rập.

Vấn đề các khu định cư người Do Thái của Israel hiện nay đang là vật cản lớn nhất trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hoà bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama đã cử đặc sứ George Mitchell làm một chuyến ngoại giao con thoi đến Israel, Syria, Ai Cập, Bờ Tây với mục tiêu gặp càng nhiều nhà lãnh đạo Ả-rập càng tốt để thúc đẩy họ bình thường hoá quan hệ với Israel.

Tuy nhiên trong chặng dừng chân tại Ai Cập hôm 27.7, ông George Mitchell đã không đạt được bất cứ thoả thuận gì khi Chủ tịch Liên đoàn Ả-rập Amr Moussa cho rằng Israel không quan tâm gì đến “những hy vọng của nhóm Bộ Tứ” (gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) và nhấn mạnh, tiến trình hoà bình Trung Đông hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí của Israel. “Cộng đồng Ả-rập sẽ không có bất kỳ động thái nào cho đến khi Israel chấm dứt việc xây dựng các khu định cư. Người Ả-rập không thể hy sinh…!” – ông Moussa từ chối đề nghị của đặc sứ George Mitchell dù ghi nhận “những nỗ lực của Mỹ đối với hoà bình Trung Đông”.

Theo nhật báo Haaretz, hiện có khoảng 304.569 người Do Thái định cư tại Bờ Tây, tăng 2,3% so với đầu năm. Số lượng này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong 6 tháng cuối năm 2009.

Theo Lộ trình mà nhóm Bộ Tứ đã ấn định đối với hoà bình Trung Đông, Israel phải “đóng băng” mọi hoạt động xây dựng khu định cư từ năm 2001. Israel đã cam kết phá ít nhất 22 khu định cư trong tổng số 121 khu ở Bờ Tây. Tuy nhiên, việc xây dựng mới vẫn tiếp tục diễn ra dù không ít lần Mỹ khuyến cáo Israel. Chính quyền Tel Aviv biện hộ rằng, đó chỉ là sự phát triển tự nhiên.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)