BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ngày Khí tượng thế giới 23.3:

Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 21/03/2015 - 03:41

Hình ảnh tuyên truyền Ngày Khí tượng thế giới của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) tiền thân là Tổ chức Khí tượng quốc tế, thành lập năm 1873, có nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ các quốc gia cung cấp phục vụ khí tượng thuỷ văn để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trước các thiên tai liên quan đến thời tiết và khí hậu, giữ gìn môi trường tự nhiên và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Để thực hiện nhiệm vụ này, các nghiệp vụ cơ bản của ngành khí tượng thuỷ văn như quan trắc, nghiên cứu và tăng cường kiến thức về khí tượng, khí hậu là hết sức quan trọng và không thể thiếu.

Kể từ năm 1961 đến nay, hằng năm, thế giới cùng kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm bản Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày này năm 1950, đây còn là dịp để tôn vinh những đóng góp của các cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia đối với công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người. Mỗi năm, Tổ chức Khí tượng thế giới chọn một chủ đề trọng tâm. Chủ đề năm nay là “Khí hậu: Nhận thức để hành động”, thể hiện quyết tâm của cộng đồng thế giới hướng tới những hành động cụ thể nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dịp này, ông M. Jarraud- Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới có thông điệp kêu gọi các quốc gia chung tay ứng phó biến đổi khí hậu. Theo ông M. Jarraud, hiện nay, biến đổi khí hậu đang là nỗi lo chung của toàn nhân loại. Biến đổi khí hậu tác động đến tất cả các ngành kinh tế - xã hội, từ nông nghiệp đến du lịch, cơ sở hạ tầng đến y tế. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên chiến lược như nước, lương thực, năng lượng. Biến đổi khí hậu cản trở, thậm chí đe doạ sự phát triển bền vững không chỉ riêng đối với các quốc gia đang phát triển. Cái giá của sự bị động là rất cao và sẽ còn cao hơn nếu chúng ta không hành động một cách quyết liệt ngay từ bây giờ.

HOÀNG THI