Chương trình “Vượt lên chính mình” đến với người dân Tây Ninh

Cập nhật ngày: 22/05/2012 - 02:17

(BTNO)- Trong 2 ngày 21 và 22.5.2012, chương trình "Vượt lên chính mình" của Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) đã đến với người dân Tây Ninh của hai huyện Châu Thành và Hoà Thành.

* Tại Châu Thành, nhân vật được tham gia chương trình là bà Nguyễn Thị Lá, năm nay đã 80 tuổi, ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền.

Gia đình bà Lá thuộc diện nghèo. Tuy tuổi đã cao, nhưng bà vẫn phải lặn lội mưu sinh, kiếm sống bằng nghề làm thuê làm mướn. Hiện tại, bà Lá sống cùng hai người con trai tên Nguyễn Thanh Hùng, SN 1971, bị tật hai chân không đi đứng được, làm nghề đóng nôi (cũi) và anh Nguyễn Thanh Tú, SN 1978, bị bệnh suy thận mãn tính từ 4 năm nay, không lao động được, mỗi tuần anh phải chạy thận 3 lần.

Gia đình bà Lá vui mừng khi rút thăm may mắn được 30 triệu đồng

Ba mẹ con bà Lá tá túc trong một căn nhà lợp tôn, vách đất. Trước khi được tham gia chương trình, bà Lá thiếu nợ ngân hàng 5 triệu đồng, và nhiều năm qua ba mẹ con bà không có khả năng chi trả.

Sau khi tham gia các vòng thi của chương trình Vượt lên chính mình, bà Lá đã nhận được số tiền lên đến 104 triệu đồng.

* Trước đó, vào ngày 21.5, chương trình Vượt lên chính mình cũng đã đem lại niềm vui cho gia đình chị Nguyễn Thị Kim Trúc, sinh năm 1975, ngụ K525 ấp Long Đại, xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Trúc thuộc hộ nghèo trung ương. Năm 2009, chồng chị chết do bệnh, để lại gánh nặng cho chị khi phải một mình nuôi 4 đứa con còn nhỏ. Với nghề bán bánh bò, làm mướn, thu nhập hàng ngày của chị không quá 50 ngàn đồng, cuộc sống gia đình quá khó khăn nên chị nhờ Ban lao động thương binh xã hội xã hướng dẫn chị làm hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Vượt lên chính mình của HTV, với mong muốn có tiền để làm vốn làm ăn và xoá được món nợ 6 triệu đồng mà chị đã vay ngân hàng từ mấy năm nay chưa trả được.

Chị Nguyễn Thị Kim Trúc (người đứng giữa) đã thực hiện xong 10 dĩa bánh bò  chương trình Vượt lên chính mình

Sau các vòng xoá nợ, cấp vốn, kết quả chị Trúc đã xoá được số nợ 6 triệu đồng và nhận được tổng số tiền cấp vốn là 41,4 triệu đồng.

Điều đáng tiếc trong chương trình là, trong buổi sáng 22.5, đã có hàng ngàn người dân kéo đến xem chương trình tại xã Thanh Điền. Nhiều người leo hẳn lên cây xà cừ cao khoảng 5 mét để xem cho rõ. Hậu quả, nhánh cây xà cừ bị gãy khiến một người đàn ông bị gãy chân, phải đưa đến bệnh viện cấp cứu. Số nạn nhân còn lại bị đau ngực, chảy máu mũi và xây xát nhiều nơi trên cơ thể.

Đại Dương - Nguyễn An