Chuyển đổi định dạng tập tin âm thanh

Cập nhật ngày: 31/03/2012 - 12:20

Tập tin âm thanh thường có các định dạng khác nhau. Bạn có thể dùng iTunes hay các ứng dụng khác để chuyển đổi các định dạng tập tin âm thanh mà bạn cần.

Vài định dạng tập tin âm thanh bị mất dữ liệu gốc (lossy) như AAC và MP3; các định dạng này tiết kiệm dung lượng hơn so với tập tin gốc nhưng một số dữ liệu gốc bị mất đi trong quá trình nén. Vài định dạng không bị mất dữ liệu gốc (lossless) như Apple Lossless, FLAC, và SHN; những tập tin này có thể chuyển đổi về lại dạng gốc mà không bị mất một bit dữ liệu nào cả. Còn lại là những định dạng không nén, như WAV và AIFF; các định dạng này chứa đúng số dữ liệu từ CD hay từ bản thu gốc.

Nếu bạn mua nhạc từ iTunes Store của Apple, bạn sẽ có những tập tin AAC với tốc độ 256-kbps (kilobit/giây). Đây là chỉ số chất lượng của quá trình nén, càng cao thì chất lượng càng tốt. Nếu bạn mua từ Amazon, bạn sẽ có các tập tin MP3 thường theo phép nén VBR (phép nén tốc độ truyền biến thiên), nên tốc độ truyền bạn thấy là tốc độ trung bình. Các tập tin từ các trang web khác có thể có định dạng FLAC hay cả định dạng WAV. FLAC là dạng tập tin không bị mất dữ liệu gốc (lossless) phổ biến nhất, thường từ các trang web bán nhạc thu trực tiếp hay nhạc cổ điển.

Có thể có lúc bạn muốn chuyển đổi vài tập tin âm nhạc của bạn sang định dạng khác. Tùy theo loại tập tin gốc bạn có và tùy theo mục đích chuyển đổi, bạn sẽ có nhiều cách để thực hiện chuyển đổi định dạng.

Dùng iTunes để chuyển đổi định dạng tập tin âm thanh

Một lý do để chuyển đổi tập tin âm thanh sang dịnh dạng khác, hay thậm chí sang một tốc độ truyền khác, là để tiết kiệm dung lượng. Bạn có thể dùng iTunes để chuyển đổi các tập tin âm nhạc sang định dạng AAC 128-kbps khi bạn đồng bộ với một thiết bị iOS nếu bạn muốn. Việc này hợp lý nếu thiết bị của bạn có dung lượng lưu trữ hạn chế và/hay bạn nghe nhạc khi ở ngoài trời hay khi đang di chuyển.

Khi thay đổi chất lượng (thí dụ từ 256-kbps sang 128-kbps) thì bạn sẽ không thấy khác biệt nhau lắm. Bạn chỉ cần chọn tùy chọn Convert Higher Bit Rate Songs to 128 Kbps AAC trên thẻ Summary của iTunes khi thiết bị của bạn được kết nối với iTunes, và quá trình chuyển đổi sẽ được tự động thực hiện khi bạn đồng bộ. Hãy nhớ là quá trình chuyển đổi có thể tốn nhiều thời gian nếu bạn chuyển đổi nhiều tập tin.

Trong cửa sổ Import Settings của iTunes, bạn có thể chọn thiết lập để chuyển đổi tập tin.

Nhưng bạn cũng có thể dùng iTunes để chuyển đổi theo cách khác. iTunes hỗ trợ các tập tin AAC, Apple Lossless, MP3, AIFF và WAV. Bạn có thể chuyển đổi sang các định dạng này khi cần. Thí dụ, bạn có vài tập tin AAC mua từ iTunes Store (không bị quản lý quyền kỹ thuật số DRM, như trường hợp của tất cả nhạc mua từ iTunes gần đây) và muốn nghe trên một thiết bị chỉ hỗ trợ tập tin MP3; iTunes có thể thực hiện chuyển đổi cho bạn. Sau đây là cách thực hiện:

Tìm tập tin mà bạn muốn chuyển đổi rồi đưa vào một danh sách phát nhạc (playlist) mới. Mở phần Preferences (Tùy chọn) của iTunes, nhấp vào biểu tượng General và nhấn nút Import Settings gần đáy cửa sổ. Bạn sẽ thấy thiết lập sao chép CD hiện tại (thiết lập này cũng áp dụng cho các quy trình chuyển đổi bằng iTunes).

Bạn có thể thay đổi các thiết lập này; thí dụ, nếu bạn muốn chuyển đổi tập tin sang định dạng MP3, bạn hãy chọn MP3 Encoder từ trình đơn Import Using. Chọn một tốc độ truyền từ trình đơn Setting. Không nên chọn tốc độ truyền cao hơn tập tin gốc; nhạc sẽ không nghe hay hơn chút nào đâu.

Bạn có thể chọn cùng tốc độ truyền, nên nếu bạn có tập tin AAC 256-kbps mua từ iTunes Store, hãy chọn Custom từ trình đơn Setting, rồi sau đó định lại mục Stereo Bit Rate thành 256-kbps để đảm bảo không bị mất chất lượng.

Chuyển đổi từ một định dạng lossy sang một định dạng khác sẽ bị mất chất lượng chút ít, nhưng không thấy rõ lắm. Nhấp chọn OK nhiều lần để lưu thiết lập của bạn và để đóng cửa sổ Preferences lại.

Đây là các định dạng tập tin âm thanh phổ biến nhất hiện nay.

Trở về danh sách phát nhạc, chọn tất cả các bản nhạc rồi chọn Advanced - Create MP3 Version. Nếu bạn chọn định dạng khác, tên định dạng này sẽ xuất hiện thay vì MP3. iTunes sẽ chuyển đổi các tập tin của bạn, và bạn có thể tìm các tập tin này trong thư viện của bạn khi chuyển đổi xong.

Lưu ý: Hãy sắp xếp thư viện âm nhạc theo ngày được thêm vào và các tập tin này sẽ nằm trên đầu danh sách.

Dùng ứng dụng khác để chuyển đổi

Có rất nhiều định dạng tập tin (xem các định dạng phổ biến nhất trong danh sách bên cạnh), nhiều định dạng trong số này iTunes không hỗ trợ - nhất là FLAC, Shorten và Ogg Vorbis.

Vậy bạn có thể làm gì nếu có những tập tin định dạng trên và muốn thêm chúng vào iTunes? Có một số các chương trình có thể chuyển đổi tập tin âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác. Công cụ mà chúng tôi giới thiệu ở đây là XLD miễn phí của TMKK, vì chương trình này quản lý được hầu như mọi định dạng tập tin âm thanh, cùng với vài định dạng mà có thể nhiều người chưa từng nghe nói tới, và thậm chí nó còn hỗ trợ tập tin tín hiệu (cue).

Chương trình Max miễn phí của Stephen Booth cũng là một công cụ khác có thể chuyển đổi nhiều định dạng tập tin âm thanh. Và nếu bạn có Toast 11 Titanium của Roxio (và vài phiên bản trước đó), bạn có thể chuyển đổi từ FLAC hay Ogg Vorbis sang các định dạng dùng được với iTunes.

Với tất cả 3 chương trình trên, việc chuyển đổi phải thực hiện bằng cách chọn một định dạng đầu ra và tốc độ truyền, kéo thả tập tin bạn muốn chuyển đổi vào cửa sổ hay biểu tượng của chương trình. Với Toast, bạn có thể nhấp vào thanh Convert, rồi chọn Audio Files từ trình đơn bật lên gần trên đầu cửa sổ.

Sau khi chọn định dạng đầu ra, XLD cho phép bạn chọn tốc độ truyền và các thiết lập khác.

Nếu trường hợp bạn mua nhạc ở định dạng FLAC và muốn nghe trong iTunes, hãy dùng XLD hay một trong các chương trình khác để chuyển sang định dạng Apple Lossless; vì cả 2 định dạng này đều là lossless, tập tin đầu ra sẽ có cùng dữ liệu như nhau. Chuyển đổi từ một định dạng lossless sang một định dạng lossless khác sẽ không bị thay đổi chất lượng. Và bạn cũng sẽ giữ lại được dữ liệu metadata trong tập tin gốc.

Một khi đã quyết định được định dạng nào bạn muốn dùng, tốc độ truyền và các thiết lập khác, thì việc chuyển đổi tập tin âm nhạc chỉ còn là thao tác kéo thả và chờ đợi. Với những công cụ trên, bạn sẽ có thể chuyển đổi bất kỳ tập tin âm thanh nào sang định dạng mà bạn muốn.

H.T (st)


Liên kết hữu ích