Chuyến “du thuyết” thành công của Chủ tịch tập đoàn Hyundai

Cập nhật ngày: 17/08/2009 - 08:39

Mặc dù CHDCND Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng “báo động đặc biệt” sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khi Mỹ - Hàn tập trận chung; nhưng mối quan hệ liên Triều lại có dấu hiệu tan băng khi chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động ở khu vực phân ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Những động thái đầy tích cực này là kết quả chuyến “du thuyết” Bình Nhưỡng của nữ Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-eun, nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại CHDCND Triều Tiên. Sau cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, chính quyền Bình Nhưỡng đã trả tự do cho viên kỹ sư Hàn Quốc bị bắt giữ cách đây gần 4 tháng vì tội phỉ báng chế độ chính trị Triều Tiên; bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn cam kết với bà Hyun Jeong-eun sẽ nối lại tour du lịch từ Hàn Quốc đến khu nghỉ mát núi Kim Cương và các khu di tích Kaesong ở Triều Tiên cũng như phục hồi các cuộc gặp mặt thân nhân những gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải) chụp hình lưu niệm với nữ Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-eun tại Bình Nhưỡng hôm 16.8. Ảnh: KCNA.

Những hoạt động qua lại ở khu vực biên giới vốn đã bị đóng băng do căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng sau khi ông Lee Myung-bak bước vào “Nhà Xanh” (phủ Tổng thống Hàn Quốc), huỷ bỏ mọi thành tựu mà chính sách “Ánh Dương” của những người tiền nhiệm đã đạt được, áp đặt chính sách cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên. Việc đóng băng này đã gây thiệt hại rất lớn về tài chính đối tập đoàn Hyundai vì đã đổ hàng trăm triệu USD vào mỗi dự án tại CHDCND Triều Tiên. Hyundai Asan, công ty con của tập đoàn Hyundai cho biết, chỉ riêng việc đình hoãn các tour du lịch trong mấy tháng đã làm cho công ty này thiệt hại hơn 130 triệu USD.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi vừa từ Triều Tiên về đến Hàn Quốc, bà Hyun Jeong-eun cho biết, bà đã trò chuyện suốt 4 giờ đồng hồ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại núi Myohyang. “Ông Kim hỏi tôi có khó khăn gì, tôi kể hết, và rồi ông ấy đã giải quyết tất cả” – bà Hyun Jeong-eun nói.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, vì bà Hyun không phải là đặc sứ do Seoul cử đến Bình Nhưỡng, nên những thoả thuận mà bà đã đạt được còn phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán liên Triều giữa hai chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh, trước những động thái tích cực trên, Hàn Quốc sẽ cố gắng thương thảo với Triều Tiên nối lại các tour du lịch và đoàn tụ gia đình.

Các nhà phân tích cho rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il đã công khai ý định cải thiện quan hệ giữa hai miền và mong muốn chính phủ Hàn Quốc thay đổi chính sách đối với CHDCND Triều Tiên.

Đặng Hoàng Thái

 (Theo Reuters)