CLB truyền thống kháng chiến Ban binh vận miền Nam: Đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Cập nhật ngày: 17/12/2010 - 10:37

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Nguyễn Thị Thu Thuỷ chụp hình lưu niệm với các đại biểu.

Ngày 17.12.2010, tại Khu nhà truyền thống Ban Binh vận Trung ương Cục  miền Nam (gần Khu di tích căn cứ Ban An ninh Miền), Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam long trọng tổ chức lễ đón mừng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, do Chủ tịch nước phong tặng cho Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Tây Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Biên. Các tướng lĩnh, sĩ quan nguyên là lãnh đạo Ban Binh vận Trung ương Cục, các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc, cùng gần 200 cán bộ, chiến sĩ trong hệ thống tổ chức binh vận toàn miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ về tham dự lễ. Sau lễ chuyển và gắn cờ Anh hùng LLVTND vào nhà Truyền thống, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ban Binh vận Trung ương Cục đã ôn lại truyền thống hào hùng của lực lượng binh vận toàn miền Nam trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ (1954-1975). Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng và Nhà nước ta đã đặc biệt coi trọng công tác binh vận, với nhận định: “Binh vận là một trận tuyến thầm lặng, ít tiếng pháo gầm, đạn cày, bom xới, nhưng không kém phần nguy hiểm, ác liệt và chiến công thì vang dội, chấn động dư luận, làm cho kẻ thù bao phen khiếp sợ, và nội bộ nghi kỵ, dẫn đến phân hoá”. Trong kháng chiến chống Mỹ công tác binh vận đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của quân và dân cả nước bằng nhiều chiến công hiển hách. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ làm công tác binh vận đã có 145 anh hùng, liệt sĩ; 376 thương binh; 203 đồng chí phải chịu cực hình, khổ sai; 809 gia đình cơ sở nội tuyến mang trên mình “căn cước” Mỹ-nguỵ nhưng sáng ngời phẩm chất cách mạng Việt Nam.

Chuyển cờ Anh hùng LLVT Ban Binh vận về nhà truyền thống tại Căn cứ TW Cục.

Sau ngày đại thắng mùa xuân năm 1975, sứ mệnh của công tác binh vận đã hoàn thành vẻ vang, và chấm dứt hoạt động. Đội ngũ cán bộ binh vận tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều đồng chí đã trưởng thành, giữ những cương vị cao trong các cơ quan, đơn vị, một số đồng chí đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, và tướng lĩnh trong LLVTND.  Hiện nay, hầu hết các đồng chí còn sống đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn giữ vững bản chất sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng. Để ghi nhận thành tích to lớn, và những đóng góp quý báu của Ban Binh vận, Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam. Đây cũng là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, yêu hoà bình cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tây Ninh đã chúc mừng và tặng cho Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Ban Binh vận phần quà trị giá 20 triệu đồng.

PHƯỚC HỘI - KHẮC LUÂN