Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cơ bản giữ ổn định kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay

Cập nhật ngày: 18/02/2011 - 05:30

Hôm 18.2, Hội nghị Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức qua 6 đầu cầu truyền hình Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ.

Dự kiến một số điều chỉnh nhỏ

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga đã đi thẳng vào những vấn đề mà xã hội đang quan tâm, đó là Bộ tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác tuyển sinh kết hợp, bởi đổi mới công tác tuyển sinh, cần phải được nghiên cứu một cách thận trọng, tạo được sự đồng thuận của xã hội và cần có thời gian để thí sinh đổi mới phương pháp học tập.

Vì vậy, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN hệ chính quy năm 2011 về cơ bản giữ ổn định, không thay đổi nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên theo ông Bùi Văn Ga, dự kiến sẽ có một số điểm mới và điều chỉnh.

Trước hết, về đối tượng tuyển sinh, thí sinh có quốc tịch nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh. Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT (học bạ) kết hợp với kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Việt của các thí sinh này theo quy định của trường để xét tuyển.

Điểm mới thứ 2 liên quan đến chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm, theo đó, bổ sung hình thức cảnh cáo đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời hạn quy định; hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.

Về hồ sơ trúng tuyển của thí sinh, quy định “nộp hồ sơ trúng tuyển” khi thí sinh trúng tuyển nhập học bị bãi bỏ.

Về thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, để 2 ngày cuối của đợt nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến của Sở GDĐT và theo tuyến của các trường ĐH, CĐ không trùng vào ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Dự kiến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi sẽ bắt đầu từ ngày 14.3.2011 đến hết ngày 14.4.2011 (nếu theo tuyến của Sở GDĐT) và từ ngày 15.4.2011 đến hết ngày 21.4.2011 (nếu theo tuyến của các trường ĐH, CĐ).

Riêng đối với tuyển sinh TCCN, sẽ tiếp tục phương thức xét tuyển, trừ các ngành đào tạo năng khiếu, trên cơ sở văn cứ kết quả học tập phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển sinh nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được phê duyệt của trường.

Về việc nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh về trường đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường).

Chủ trương tổ chức thi 3 chung, 3 đợt

Chủ trương giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh 2011 của Bộ GDĐT theo phương thức 3 chung, thi 3 đợt đã nhận được sự ủng hộ đồng tình cao của các đại biểu tham dự hội nghị. Bởi cho đến thời điểm này, việc thi theo phương thức trên vẫn phù hợp do đã phát huy hiệu quả trong những năm qua và ngày càng được xã hội đồng tình ủng hộ.

Một số băn khoăn của các đại biểu tập trung vào vấn đề thi trắc nghiệm; việc gửi kết quả thi cho các thí sinh dự thi vào trường không tổ chức thi tuyển; việc xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3; giao chỉ tiêu tuyển sinh đối với những ngành khó tuyển; vấn đề hậu kiểm...

Vấn đề gửi kết quả thi cho các thí sinh đăng ký dự thi vào trường không tổ chức thi tuyển, nhiều đại biểu đề nghị nên gửi kết quả thi của thí sinh trực tiếp về Sở GDĐT thay bằng gửi về trường thí sinh đăng ký dự thi như trước.

Ông Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho rằng, việc gửi thẳng kết quả về Sở như trên sẽ tiện hơn cho các trường tổ chức thi có thí sinh thi nhờ. Cùng với đề nghị này, ông Hoàng Văn Châu cũng nhấn mạnh đến vấn đề hậu kiểm và cho rằng, việc đẩy mạnh hậu kiểm là vô cùng quan trọng nhằm ngăn chặn những tiêu cực trong thi cử, nhất là hiện tượng thi hộ.

Vấn đề xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 cũng được các đại biểu quan tâm. Một số đại biểu cho rằng, chưa đến hạn nộp hồ sơ NV2, NV3 nhưng một số phương tiện thông tin đại chúng đã công bố con số này của nhiều trường, Bộ nên có quy trình chặt chẽ hơn trong việc quá trình nhận hồ sơ hai nguyện vọng này tránh dẫn đến những sai sót đáng tiếc.

(Theo chinhphu.vn)