Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cồn biển đẹp hàng đầu miền Bắc

Cập nhật ngày: 18/05/2014 - 06:20

Không nổi tiếng về du lịch biển nhưng Thái Bình là nơi sở hữu nhiều cồn biển đẹp tại miền Bắc. Ngoài cồn Vành ở Tiền Hải, những người yêu vẻ đẹp nguyên sơ cùng hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển Thái Bình không nên bỏ qua Cồn Đen ở Thái Thụy, một địa điểm tạo cảm giác mới cho chuyến du lịch cuối tuần trong những ngày nắng nóng.

Cách Hà Nội khoảng 150 km và thành phố Thái Bình khoảng 40 km, du khách có thể dễ dàng đi đến Cồn Đen bằng cả phương tiện công cộng và cá nhân.

Theo quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Phủ Lý, bạn rẽ vào quốc lộ 21, đi thẳng đến thành phố Nam Định rẽ trái vào quốc lộ 10 là đến thành phố Thái Bình. 

Đường ra khu sinh thái Cồn Đen. Ảnh: dulichgo

Từ đây, bạn ra quốc lộ 39B rồi đi thẳng theo hướng đường đê là đến cồn Đen. Đơn giản hơn là bạn đi xe khách Hà Nội - Thái Bình, sau đó bắt xe buýt số 5 từ thành phố đến bến xe chợ Lục, rồi tiếp tục đón xe ôm ra cồn Đen (khoảng 7 km).

Được hình thành do kiến tạo bồi đắp phù sa và bùn cát của sông Trà Lý dưới tác động của dòng chảy giữa sông và chế độ thủy động lực vùng ven biển, nên Cồn Đen có địa hình tương đối bằng phẳng. 

Vào những ngày nắng nóng, đi dọc chiều dài khoảng 3 km của Cồn Đen, bạn sẽ cảm thấy dịu mát hơn khi ngắm những đợt sóng trắng xóa ào ạt xô bờ và dải thông xanh mướt đung đưa theo làn gió biển.

Với sự đa dạng của rừng ngập mặn, đây cũng là dịp để bạn thỏa sức tìm hiểu thế giới thiên nhiên ven biển ở Cồn Đen.

Trên triền cát, những bông hoa muống biển tạo nét thi vị cho bờ biển, dưới nước vẹt, bần, đước, sú... tạo thành "bức tường xanh" chắn bão. Đây cũng là nơi trú ngụ của 500 loài động vật thủy sinh, cỏ biển và 200 loài chim các loại, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ thế giới tạo nên sức hấp dẫn rất riêng với du khách.

Du khách thích thú với sóng biển Thái Bình. Ảnh: dulichthaibinh.

Với những bãi cát trải dài, độ dốc vừa phải, quanh năm sóng vỗ êm đềm, Cồn Đen cũng là nơi rất thích hợp để tắm biển mỗi dịp hè về. Bạn cũng có thể tổ chức picnic và các trò vui chơi, giải trí trên biển như câu cá, bóng chuyền bãi biển sau những giờ phút vui đùa cùng sóng nước.

Là địa phương còn lưu giữ đa dạng các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bằng Bắc bộ, vì vậy khi đến Cồn Đen bạn cũng đừng quên tham quan các di tích lịch sử và làng nghề truyền thống ở Thái Bình.

Gần có thể kể đến các điểm du lịch ở huyện Thái Thụy như khu lưu niệm Nguyễn Đức Cảnh, chùa Bảo Linh, đền Hệ, đền Hét, đền Hạ Đồng, đền Tam Tòa, đình Từ và đình Đông.

Xa hơn là Cồn Vành ở Tiền Hải, đền Trần ở Hưng Hà rồi vào làng chiếu Hới, tới chùa Keo và làng vườn Bách Thuận ở Vũ Thư, xuống làng chạm bạc Đồng Xâm và làng mây tre đan Thượng Hiền ở Kiến Xương và thưởng thức chèo làng Khuốc ở Đông Hưng.

Tuy xung quanh Cồn Đen cũng có hàng quán bình dân với những dịch vụ cần thiết dành cho khách tham quan, nhưng nếu kết hợp tham quan các điểm du lịch khác thì thị trấn Diêm Điền và thành phố Thái Bình là nơi bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của vùng quê lúa như bánh cáy, canh cá, gỏi nhệch, nộm sứa, bánh gai, bún bung hoa chuối.

Theo VNE