Con hẻm “mất 2m” chưa rõ nguyên nhân?

Cập nhật ngày: 06/12/2009 - 10:13
HTML clipboard

Con hẻm số 2, giáp với đường Lạc Long Quân, thuộc ấp Hiệp An, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành từ lâu đã bị lấn chiếm, gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là những hộ gia đình sản xuất mặt hàng đồ gỗ truyền thống nơi đây. Mới đây, người  dân cư ngụ các tổ 4, 5, 7, 11 có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Hoà Thành và phản ánh đến Báo Tây Ninh, cho rằng hộ ông Tào Quốc Khánh giáp với con hẻm này, xây dựng nhà lấn con hẻm (vốn trước đây là 4m nay chỉ còn lại không đầy 2m).

Trao đổi với chúng tôi về phản ánh của bà con ở ấp Hiệp An, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Tân -Trần Văn Minh cho biết, theo bản đồ địa chính năm 2000, và các giấy CNQSDĐ được cấp cho hộ giáp con hẻm này là ông Trần Văn Chà và ông Nguyễn Văn Đình (sau này chuyển quyền sử dụng đất sang bà Võ Thị Lơn) đều thể hiện con hẻm chỉ rộng 2m. Ông Minh cho biết, trước đây, vào năm 2008, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hoà Thành kết hợp chính quyền xã Hiệp Tân tiến hành kiểm tra hiện trạng, xác định phần đất hộ ông Chà chiều ngang hiện trạng là 5m (lấn con hẻm 0,6m), hộ bà Lơn chiều ngang 6,4m (lấn hẻm 0,4m).

Đối với hộ bà Lơn, sau khi sang nhượng đất lại cho ông Khánh, ông Khánh xây dựng trên hiện trạng giấy CNQSDĐ của bà Lơn chiều ngang là 6m, không lấn chiếm con hẻm. Tuy nhiên, lúc ông Khánh xây dựng nhà, UBND xã đã hai lần lập biên bản vì ông Khánh xây dựng nhà không có giấy phép. Cụ thể, ngày 3.11.2009, khi kiểm tra, ông Khánh chỉ đưa ra “giấy biên nhận của Phòng Công thương Hoà Thành nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng của bà Lơn”. Vì vậy, chính quyền xã Hiệp Tân đề nghị ông Khánh ngưng thi công xây dựng. Tuy nhiên, ngày 6.11, ông Khánh vẫn tiếp tục cho xây dựng nhà mà không có giấy phép. Theo sơ đồ cấp phép xây dựng thì ông Khánh xây dựng  diện tích 241,07 m2, với chiều ngang mặt đường Lạc Long Quân là 6m, còn lại con hẻm là 2m.

Có chăng việc con hẻm đã bị lấn chiếm mất 2m như phản ánh của bà con ấp Hiệp An? Ông Phan Thanh Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoà Thành, cùng cán bộ chuyên môn cũng chỉ xác định rằng, bản đồ địa chính năm 2000 và giấy CNQSDĐ của hai ông Chà và ông Đình được UBND huyện cấp năm 1994 đều thể hiện con hẻm là 2m. Ông Dũng cho biết, nếu khiếu nại của bà con cho rằng con hẻm 4m, Phòng TN&MT sẽ sớm xem xét và có báo cáo UBND huyện.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, người dân cư ngụ nơi đây đã đưa ra một bằng chứng là phần còn lại của con hẻm (trừ đoạn đi qua nhà ông Chà và ông Đình) thể hiện trên các giấy CNQSDĐ của họ là 4m. Còn trên bản đồ địa chính 1994, con hẻm chiều ngang đều rộng bằng nhau (chứ không phải một đoạn là 4m, một đoạn là 2m). Vào năm 1982, bà Nguyễn Ngọc Châu, sang nhượng phần đất cho ông Đình, chiều ngang chỉ có 5,5m, nhưng không hiểu vì sao các “giấy đỏ” của ông Đình, bà Lơn được cấp sau này chiều ngang lại đến 6m?

HỮU ĐỨC