BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công an Gò Dầu: Tìm bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cập nhật ngày: 17/04/2024 - 22:30

BTNO - Ngày 11.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu ban hành thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu đang điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phát hiện ngày 16.12.2023 tại ấp 6, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu.

Khoảng cuối năm 2020, bị can Trần Thanh Vĩ (sinh năm 1995, ngụ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; thuê trọ tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) lên mạng xã hội Facebook và YouTube tìm hiểu các phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng bằng hình thức mua bán các loại xe mô tô nhập khẩu giá rẻ.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, bị can Vĩ tìm mua 5 thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Đông Á và đến cửa hàng mua bán điện thoại di động ở khu vực quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng mua 3 sim điện thoại số 0904.167.211, 0932473833 và 0934743817 đã được kích hoạt sẵn, lên mạng tìm và tải hình ảnh các loại xe mô tô đang đóng thùng hoặc xếp trong kho về điện thoại hoặc iPad.

Sau đó, Vĩ tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook mang tên Minh Thiện và mua các tài khoản Facebook tên Phạm Thiện, Tiến, Kha rồi đăng tải hình ảnh các loại xe mô tô như SH 150i, Raider, Wave Thái, Vario 150 và rao bán xe với giá rẻ từ 6-20 triệu đồng.

Khi có người hỏi mua, Vĩ yêu cầu người mua phải chuyển khoản đặt cọc 10% giá trị xe và gửi ảnh căn cước công dân để làm giấy tờ, biển số xe. Vĩ sử dụng phần mềm Snapspeed làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe rồi tải biển số xe mô tô trên mạng internet gửi cho người mua, yêu cầu chuyển thêm tiền để làm thủ tục xuất kho.

Sau đó, bị can Vĩ nhắn tin thông báo đã giao xe và yêu cầu người mua chuyển toàn bộ số tiền mua xe còn lại. Nhận được tiền, Vĩ chặn toàn bộ liên lạc với người mua.

Với thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2020 đến nay, bị can Vĩ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau.

Để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu đề nghị ai là bị hại của vụ án trên nhanh chóng liên hệ để tiếp nhận giải quyết. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không có ai đến trình báo vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu sẽ kết thúc điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Nghĩa Nhân