Công an Tây Ninh:Quyết tâm xây dựng hình ảnh CSGT “đẹp” trong lòng dân

Cập nhật ngày: 14/11/2010 - 02:04

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 8.2.2010, Công an tỉnh Tây Ninh đã có văn bản gửi Phòng CSGT- Công an tỉnh và Công an các huyện, Thị xã về xây dựng lễ tiết, tác phong CSGT; xây dựng hình ảnh CSGT có “cái tâm” trong thực hiện nhiệm vụ và xử lý người vi phạm. Song song đó, Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 1323 của Bộ Công an về phòng, chống tiêu cực trong lực lượng CSGT; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng CSGT chấn chỉnh sai sót khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát (TTKS), thực hiện nghiêm túc quy trình TTKS và xử lý vi phạm; xây dựng văn hoá ứng xử của lực lượng CSGT cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ CSGT; tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ CSGT cam kết thực hiện nghiêm túc các nội dung về xây dựng văn hoá ứng xử…

Đến nay, cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị đã thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ CSGT về ý thức trách nhiệm đối với công việc; ý thức trách nhiệm trong phục vụ nhân dân; thường xuyên giáo dục truyền thống của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng cho cán bộ, chiến sĩ; không ngừng giúp họ nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân; làm cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ lực lượng CSGT phải có “cái tâm” và đăng ký thực hiện những việc cần phải “xây”, phải “chống”.

Trong khâu tổ chức phân công, lãnh đạo ngành đã rà soát, bố trí những cán bộ chiến sĩ có phẩm chất đạo đức tốt; có ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật; có tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn, sức khoẻ, năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; bản thân cán bộ, chiến sĩ và gia đình không có xe tải, tăng cường cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành đã điều chuyển, bố trí những cán bộ, chiến sĩ có dư luận tiêu cực, vi phạm quy trình công tác sang làm công tác khác, không được tham gia TTKS hoặc chuyển sang lực lượng khác.

Tại những nơi tiếp dân, lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh, trưởng và phó trưởng Công an các huyện, Thị xã phụ trách CSGT cùng các đội trưởng, đội phó CSGT thường xuyên có mặt tại nơi tiếp dân (nơi đăng ký phương tiện, nơi xử lý vi phạm) hoặc trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ CSGT tham gia TTKS. Qua đó, lãnh đạo các đơn vị kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện, thái độ của CSGT chưa đúng điều lệnh ngành, hoặc trong cư xử với nhân dân còn thiếu sót…

Đồng thời, Công an tỉnh cho lắp đặt đường dây điện thoại nóng tại trực ban Công an tỉnh và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại của lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh, Công an các huyện, Thị xã để tiếp nhận phản ánh của nhân dân về những sai phạm, tiêu cực của CSGT trong hoạt động tuần tra kiểm soát.

Đến nay, những nơi tiếp dân, tiếp nhận hồ sơ đăng ký phương tiện, xử lý người vi phạm luôn được đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, có nơi vệ sinh riêng dành cho người dân, có đủ bàn ghế cho người dân ngồi, có phương tiện tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ… Trong khâu tiếp nhận hồ sơ đăng ký, hồ sơ xử lý vi phạm đã có chuyển biến tích cực, phong cách ứng xử lịch sự, nói năng nhẹ nhàng. Lãnh đạo các đơn vị kiên quyết không bố trí vào khâu này những cán bộ, chiến sĩ tính tình cục bộ, hay cáu gắt. Việc cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số được giải quyết gọn trong một buổi, kể cả ngày thứ bảy. Do đó, trong thời gian qua, tuy đã có đến 82 trường hợp người vi phạm sử dụng rượu, bia có những hành vi, lời nói xúc phạm đến cán bộ, chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ TTKS nhưng những người thi hành công vụ vẫn có thái độ ứng xử mềm dẻo mà kiên quyết, giải quyết hợp tình hợp lý, không gây bức xúc, phản cảm đối với nhân dân và người vi phạm, khiến họ thực sự “tâm phục khẩu phục”.

CSGT Thị xã đo nồng độ cồn người điều khiển môtô

Đặc biệt, trong thời gian qua, có 5 cán bộ, chiến sĩ CSGT nêu gương liêm khiết, không nhận tiền hối lộ của người vi phạm (2 trường hợp ở Gò Dầu, 2 ở Tân Biên và 1 ở Châu Thành), có 1 gương điển hình tận tuỵ với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân ở Gò Dầu. Đã có 1 tập thể và 3 cá nhân được Bộ Công an tặng bằng khen; 2 tập thể và 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 5 tập thể và 17 cá nhân được Ban ATGT tỉnh và Công an tỉnh tặng giấy khen từ việc thực hiện xây dựng hình ảnh CSGT có “cái tâm” trong thực hiện công vụ và xử lý vi phạm; có 71 gương tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm được Công an tỉnh đề nghị Cục C67 thông báo nêu gương điển hình học tập trong toàn quốc.

Lãnh đạo Công an tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận: vẫn còn một số chiến sĩ CSGT có đạo đức, tác phong chưa đúng mực, còn hách dịch, xử sự thiếu kiềm chế, thiếu văn hoá. Do đó, Công an tỉnh đã điều chuyển ra khỏi lực lượng CSGT 37 người, không bố trí làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát 11 người.

HOÀNG THI