Công an Thị xã: Chặn đứng một vụ “đi bão”

Cập nhật ngày: 29/06/2011 - 11:48

Trước đây, Công an Thị xã từng đưa ra các phương án triệt xoá và xử lý nạn đua xe, chạy lạng lách, đánh võng từ nhiều nhóm “yêng hùng đường phố”. Kết quả cho thấy tình hình đua xe, chạy quá tốc độ trên các tuyến đường Thị xã có phần lắng xuống. Gần 100 “xe độ” được công an trưng cầu thợ sửa mô tô “bung máy” trước sự chứng kiến của chủ phương tiện để kiểm tra các bộ phận “lên đời” không đúng kết cấu theo xe. Các “tay lái lụa buộc phải làm cam kết không tái phạm và nộp phạt hành chánh… Thế nhưng, đường phố yên ắng không bao lâu thì tệ nạn đua xe bắt đầu xuất hiện trở lại với tính cách khá quy mô, đáng lo ngại từ các nhóm thanh niên “háo tốc độ”.

Bủa lưới bắt “bão”

Các “yên hùng đường phố” bị tạm giữ trên đường sau khi đi “bão”

Khoảng một tháng nay, hằng đêm vào lúc nửa khuya nhiều tuyến đường CMT8, Hoàng Lê Kha, Võ Thị Sáu, Bời Lời (Thị xã) và Lạc Long Quân, Hùng Vương (Hoà Thành) những người đi đường và dân cư hai bên đường nhiều khi phải “thót” tim, vội vã dừng xe tấp vào lề khi nghe tiếng gầm rú của hàng chục xe mô tô chạy bạt mạng nhưng không mở đèn. Để tăng thêm hào hứng, những người ngồi sau xe còn reo hò cổ vũ gây náo loạn cả khu vực. Tất nhiên, những nhóm “đi bão” này đều có những “đề lô” chạy trước để dò la, xem xét từng con hẻm, nếu phát hiện CSGT  thì lập tức bọn chúng giảm ga chạy xe thật chậm rãi “dễ thương”. Ngược lại nếu không thấy bóng dáng cảnh sát là bọn chúng đồng loạt kéo ga, bóp kèn inh ỏi, đua tốc độ, gây bất bình trong dư luận nhân dân.

Xuất phát từ thực trạng đua xe tái hiện trên đường phố, Ban Chỉ huy Công an Thị xã xây dựng kế hoạch phòng, chống đua xe để ổn định trật tự ATGT trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Qua nắm tình hình, trong đêm 28.6.2011, Công an Thị xã xác định có khả năng hàng trăm xe “độ” sẽ tổ chức đi “bão” trên địa bàn Thị xã. Kế hoạch được triển khai với sự huy động toàn bộ lực lượng phòng chống đua xe do Thiếu tá Trương Thành Lập, Phó trưởng Công an Thị xã trực tiếp chỉ huy. Đặc biệt còn có các lực lượng CS113, CSGT tỉnh, công an các phường và hàng trăm đội viên Bảo vệ dân phố được tăng cường hỗ trợ. Hai xe tải lớn cùng xe cứu thương cũng được trưng dụng phục vụ “tác chiến” nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường, kể cả đối tượng đua xe. Đúng giờ “G” đoàn công tác “chống bão” lên đường và dừng đậu theo vị trí được phân công. Lực lượng huy động đông đến hàng trăm người, chia thành 10 tổ mật phục trong các con hẻm đổ ra đường CMT8. 23 giờ 15 phút trong khi chưa thấy động tịnh gì, thì có tin quần chúng báo cho biết: hàng trăm xe do các “yêng hùng choai choai” chuẩn bị xuất phát từ hướng phường Hiệp Ninh về trung tâm Thị xã…

Băng đua xe “sa lưới” 

23 giờ 45 phút qua, máy bộ đàm các tổ công tác được lệnh “chuẩn bị”. Từ xa, tiếng rú ga của đoàn đua xe như xé tan màn đêm vắng lặng. Nhóm tay đua hơn 20 xe dẫn đầu chạy với tốc độ kinh hồn vừa lọt vào vị trí “phục kích”, lập tức chiếc xe tải đang đổ im lìm bỗng rướn tới, quay ngang đường trên thùng xe có treo nhiều bao trấu. Nhóm đua xe khựng lại, nháo nhào, trong khi nhóm kế tiếp cách nhóm dẫn đầu độ 10 mét hoảng vía chuyển hướng chạy như bay về phía phường Hiệp Ninh. Lúc này, hàng trăm BVDP từ trên xe tải ào xuống khống chế các tay lái, những “tay lái lụa” còn lại quăng xe bỏ chạy, lẩn trốn trong các con hẻm và nhà dân hai bên đường. Cuối cùng 26 đối tượng tham gia đua xe cùng 18 mô tô các loại được đưa về trụ sở Công an Thị xã. Nghe tiếng xôn xao ngoài đường, nhiều nhà mở cửa ra xem và tỏ vẻ thán phục khi chứng kiến hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an và lực lượng BVDP có mặt trên đường truy bắt các tay đua đang “bỏ xe chạy lấy người”. Một người dân bộc bạch: “Thật không ngờ công an mình hay thiệt, không truy đuổi xe đua mà vẫn tóm gọn được bọn chúng. Nếu không có các anh ra tay, bọn đua xe sẽ ngày càng lộng hành hơn khiến bà con không ngủ được do tiếng gầm rú mỗi đêm và có nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường…”. Một chị công nhân quét rác trên đường CMT8 thổ  lộ: “Về đêm, đối tượng choai choai cầm lái có khi vài chục chiếc chạy tốc độ cao, khiến chị em chúng tôi phải ngưng tay vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng như một đồng nghiệp trước đây bị tử vong trong vụ TNGT, mà kẻ gây tai nạn do chạy xe quá tốc độ…”.

Các tay đua tháo chạy quăng xe ngỗn ngang trên đường

Ngay sau khi triển khai, thực hiện kế hoạch khá thành công, Thượng tá Phan Văn Chương, Trưởng Công an Thị xã có mặt tại nơi cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống đua xe cùng những lời động viên, khen ngợi.

Đến 10 giờ 30 phút ngày 29.6, cán bộ chiến sĩ Công an Thị xã vẫn chưa được nghỉ ngơi vì còn phải tiếp tục khai thác, lấy lời khai của các lái xe tốc độ tại cơ quan công an.

Được biết, sắp tới Công an Thị xã sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ bằng các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn nạn đua xe, ổn định trật tự ATGT trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Các “tay đua háo thắng” đừng vì sự bốc đồng mà có hành vi vi phạm pháp luật. Hãy sáng suốt dừng cuộc “chơi” kịp thời để cứu lấy sinh mạng chính mình, cũng như không gây tai hoạ cho người khác, và không phải bị khép vào tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Các bậc phụ huynh cần có biện pháp theo dõi, khuyên can, giáo dục con em không nên bỏ tiền vô bổ để “lên đời, độ xe”, tuyệt đối không tham gia vào băng nhóm đua xe để không bị phạt vạ, cũng như không vướng vào vòng lao lý khi chẳng may TNGT xảy ra.

GIA MINH