BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công cụ hữu ích giúp “check” lỗi chính tả và ngữ pháp Tiếng Anh

Cập nhật ngày: 29/06/2011 - 11:38

Phần lớn người dùng Internet trên thế giới chỉ có kỹ năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Hơn nữa kỹ năng để viết tiếng Anh cho chuẩn không phải là điều ai cũng dễ dàng làm được, thậm chí kể cả với một số người bản ngữ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ rất tiện ích giúp kiểm tra về lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả trong việc viết tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng.

Mặc dù, một số phần mềm soạn thảo văn bản như gói phần mềm Microsoft Office có tích hợp công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả tiếng Anh đi kèm nhưng chất lượng của các công cụ này vẫn còn hạn chế. Công cụ kiểm soát lỗi ngữ pháp chuyên dụng thì hoạt động tốt hơn, tuy nhiên nó đòi hỏi người dùng phải trả thêm phí. Một trong những công cụ miễn phí tốt nhất để kiểm tra ngữ pháp và độ tinh tế, thuần thục trong việc sử dụng tiếng Anh mà tác giả muốn giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết này là After the Deadline (AtD).

Cách sử dụng trực tuyến

AtD có thể được sử dụng trực tuyến tại địa chỉ: http://www.polishmywriting.com/ hoặc tại trang chủ: http://www.afterthedeadline.com/, chọn tab Demonstration

Hãy dán đoạn tiếng Anh mà bạn muốn kiếm tra vào textbox rồi kích vào nút Check Writing phía dưới. Kết quả bạn sẽ thấy với lỗi chính tả, sẽ được gạch chân màu đỏ, lỗi ngữ pháp (gạch chân màu xanh da trời), lỗi văn phong câu (gạch chân màu xanh lá cây).
Kích vào những lỗi chính tả bị gạch chân, bạn sẽ thấy xuất hiện những gợi ý giúp bạn sửa cho đúng. Với những lỗi ngữ pháp, ở menu xổ xuống khi kích vào bao gồm từ gợi ý và phần giải thích giải thích lỗi sai (Explain..).

Tải về sử dụng ngoại tuyến:

Bạn có thể cài đặt công cụ này theo dạng đính kèm (plugins) với rất nhiều lựa chọn tương ứng với các phần mềm ứng dụng khác nhau.

- Tải và cài đặt AtD dưới dạng add-on cho trình duyệt Firefox tại địa chỉ:

http://firefox.afterthedeadline.com/
- Tải và cài đặt Atd dưới dạng công cụ mở rộng (extension) cho trình duyệt Google Chrome tại địa chỉ:
http://chrome.afterthedeadline.com/

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng của AtD xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt như hình dưới đây:

- Với các người dùng Blog, AtD hỗ trợ WordPress plugin, Intense Debate plugin
- Với những site cá nhân, bạn thêm công cụ kiểm tra chỉnh tả, ngữ pháp, văn phong của các form trên site của bạn bằng các plugins như: jQuery, TinyMCE đều được lập trình bằng mã nguồn mở.
- Tải AtD hỗ trợ công cụ soạn thảo văn bản mã nguồn mở OpenOffice.org Writer tại địa chỉ:  http://www.afterthedeadline.com/download.slp?platform=OpenOffice

Mặc dù không công cụ phần mềm nào có thể tốt hơn con người với ngôn ngữ sống động, nhưng sử dụng AtD cũng là một giải pháp tuyệt với khi bạn không có ai bên cạnh để giúp kiểm tra “chất lượng” những câu tiếng Anh do bạn viết ra. Nếu bạn có những giải pháp thú vị khác cho việc này.

L.K (st)

 


 
Liên kết hữu ích