Công tác mặt trận đạt nhiều thành tích khả quan

Cập nhật ngày: 08/07/2011 - 11:52

PCT UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh – bà Nguyễn Thị Minh Lý báo cáo công tác mặt trận 6 tháng qua

(BTNO)- Sáng 8.7, Ban thường trực UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2011, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Báo cáo của UB.MTTQVN tỉnh cho biết, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm, UB.MTTQ các cấp đã triển khai và thực hiện hoàn thành các chương trình, mục tiêu công tác với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt. Trong đó vai trò của MTTQ các cấp trong kỳ bầu cử ĐBQH khoá XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã góp phần và sự thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì tiếp tục được sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Trong 6 tháng qua, MTTQ các cấp đã phối hợp cùng các đơn vị, các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền những giải pháp chủ yếu kiềm lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đặc biệt quan tâm đối với các hộ nghèo có đời sống khó khăn; kịp thời đề xuất UBND tỉnh thực hiện các biện pháp chăm lo cho đời sống nhân dân, nhất là người nghèo. Ban thường trực UB.MTTQVN tỉnh và Ban Vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tổ chức vận động và triển khai thực hiện nhiều hoạt động như: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, tích cực chăm lo, tập trung xây tặng nhà ĐĐK cho người nghèo, vận động thực hiện “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... Tính đến ngày 30.6.2011, toàn tỉnh đã vận động được hơn 23 tỷ đồng cho quỹ “Vì người nghèo”, đạt 78,5% kế hoạch năm; xây tặng 861 căn nhà ĐĐK với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, UB.MTTQVN tỉnh còn vận động các tổ chức, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm chăm lo cho người nghèo bằng nhiều hình thức như: tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán; xây và sửa chữa nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… với số tiền trên 10 tỷ đồng; hỗ trợ Hội Khuyến học tỉnh 300 suất học bổng với tổng trị giá 150 triệu đồng; phân bổ kinh phí cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh 580 triệu đồng xây tặng 29 căn nhà ĐĐK cho những nạn nhân chất độc da cam gặp khó khăn về nhà ở…

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm công tác mặt trận vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Chất lượng phong trào thi đua và thực hiện các cuộc vận động từng lúc từng nơi chưa có sự đồng đều, còn mang tính hình thức hoặc triển khai chậm; Phương thức vận động, tuyên truyền, tập hợp các tầng lớp nhân dân chưa được đổi mới mạnh mẽ, sự phối hợp giữa Mặt trận các cấp với các tổ chức thành viên có nơi chưa chặt chẽ; chưa phát huy hiệu quả sức mạnh đại đoàn kết trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong hoạt động những tháng cuối năm 2011, Ban thường trực UB.MTTQVN tỉnh yêu cầu mặt trận các cấp tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong tâm, bao gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phát huy vai trò giám sát của MTTQ, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng trong giám sát các công trình xây dựng ở địa phương; thực hiện tốt công tác tôn giáo dân tộc…

Y.K