Cùng soạn nhạc với TuxGuitar

Cập nhật ngày: 12/07/2012 - 03:02

TuxGuitar là phần mềm mã nguồn mở, có dung lượng cài đặt 7,35MB, tương thích với các hệ điều hành Linux, Windows, MacOS, FreeBSD. Bạn có thể tải miễn phí tại đây.

Giao diện TuxGuitar

Ngay sau khi cài đặt, bạn bấm đôi chuột vào biểu tượng TuxGuitar trên màn hình desktop để khởi động chương trình. Giao diện của TuxGuitar khá thân thiện, gồm có các khu vực: thanh menu, các thanh công cụ, vùng soạn thảo, khung quản lý track nhạc và nhạc khí, khung mô phỏng Fretboard của Guitar.

Bạn có thể thay đổi tùy chọn hiển thị như Show Mixer (hiển thị hộp thoại trộn âm), Show Player (hiển thị hộp thoại phát nhạc), Show Fretboard (hiển thị Fretboard), Show Piano (hiển thị bàn phím Piano), Show Matrix (hiển thị hộp thoại chỉnh sửa track nhạc theo ma trận), chế độ hiển thị các khuông nhạc ở menu View.

Để tạo ra một bản viết nhạc mới, bạn vào menu File chọn New, rồi thiết lập những thông tin cần thiết cho bài nhạc ở menu Composition.

Đầu tiên, bạn cần quy định thuộc tính của khuông nhạc, gồm có Time Signature (nhịp điệu cho track nhạc, mặc định là nhịp 4-4), Tempo (tốc độ nhạc), Clef (khóa nhạc), Key Signature (khuông nhạc), Triplet Feel (tác động lên ô nhịp quãng 8 hoặc 16).

Tiếp theo, điền những thông tin bản quyền của bài nhạc bằng tính năng Properties, như Name, Artist, Album, Author, Date, Copyright, Tab Creator, Transcribed by, Comments. Đối với các ký âm, dấu khóa và dấu thăng, bấm chọn vào vị trí trên khuông nhạc rồi bấm vào phím đàn hoặc các nốt nhạc trên thanh công cụ.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào bài nhạc nhiều khuông nhạc bằng tính năng Add Measure trong menu Measure.

Ở track nhạc đầu tiên, bạn cần thay đổi các thiết lập mặc định bằng cách bấm đôi vào Track 1 ở khung quản lý track nhạc. Trong hộp thoại Properties, có thể thay đổi tùy chọn ở ba khung General, Tuning, Instrument.

Khung General, bạn điền tên mới cho track nhạc vào ô Name, bấm Choose để chọn màu sắc phân biệt cho các track. Khung Instrument, chọn loại nhạc khí trong danh sách, ví dụ Piano, Steel String Guitar, Fretless Bass, Violin, Whistle… Để thêm vào track mới, bạn vào menu Track chọn Add Track, track mới được tạo ra sẽ nằm trong khung quản lý track.

Bổ sung thuộc tính (Properties)

Một tính năng khá hay của TuxGuitar là hỗ trợ người dùng viết lời nhạc tiếng Việt có dấu trực tiếp lên khuôn nhạc. Bạn vào menu Beat chọn Insert Text rồi nhập vào nội dung ở hộp thoại Text Editor, bấm OK khi nhập xong.

Midi là một định dạng nhạc phổ biến trong việc dùng để giao tiếp giữa thiết bị chơi nhạc và máy tính. TuxGuitar có khả năng nhập định dạng Midi và chuyển đổi thành bài nhạc hoàn chỉnh trên chương trình. Khi nhạc Midi được đưa vào TuxGuitar thì nó được mô tả tương đối chính xác về nhịp điệu, nốt nhạc cũng như nhạc khí được sử dụng trong bài nhạc đó.

Để thực hiện, vào menu File chọn Import > chọn Import Midi, rồi duyệt đến thư mục chứa tập tin midi, bấm Open.

Ngoài các tính năng trên, chương trình còn nhiều tính năng hấp dẫn như Chord Editor (chỉnh sửa hợp âm), Effect (thêm hiệu ứng vào khuông nhạc), Skins (thay đổi giao diện của chương trình),…

H.T (st)