Cuốn tiểu thuyết thứ hai về chiến tranh của Thạch Minh

Cập nhật ngày: 15/12/2014 - 06:30

Trước khi kể về trận chiến quyết liệt ở rừng La Hạp (một địa danh thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, Lào), tác giả giới thiệu với người đọc về con đường Trường Sơn huyền thoại trong quá trình chuyển đổi phương thức vận tải ra chiến trường từ sức người sang cơ giới. Tác giả giới thiệu những con người đã làm nên những điều kỳ diệu: tướng Phan Thanh Xuân, đại tá Võ Bẩm, Tư lệnh Đoàn 559 Đồng Sĩ Nguyên…

Đó là những người đã dốc sức cùng hàng chục vạn người mở đường vận tải Trường Sơn giữa thời tiết khắc nghiệt của núi rừng; và trong lúc bọn Mỹ-nguỵ dùng mọi thủ đoạn để chặt đứt tuyến vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam và các nước Đông Dương. Bất chấp mọi thách thức ác liệt, con đường ngày càng mở rộng, vươn xa, vũ khí, hàng hoá và con người được đưa vào các chiến trường phục vụ chiến đấu ngày càng nhiều hơn.

Ngày 15.6.1967, Mỹ đã cho gần 2.000 quân chủ yếu là Mỹ tiến vào vùng La Hạp với âm mưu tiêu diệt hết lực lượng bộ đội coi kho, đốt sạch hàng hoá để triệt đường sống của quân cách mạng. Đại tá Lê Đình Soái- Phó Tư lệnh Đoàn 559 và các đồng đội gồm hơn 1.000 người đã bẻ gãy tất cả các đợt tấn công của bọn chúng. Chiến thắng ở La Hạp đã đập tan hoàn toàn âm mưu của Mỹ-nguỵ nhằm phá hoại đường vận chuyển chi viện của miền Bắc cho miền Nam và các nước Đông Dương.

Trong cuốn tiểu thuyết này, Thạch Minh dày công xây dựng hai tuyến nhân vật ở hai phe đối lập nhau. Nhân vật trung tâm của tuyến nhân vật cách mạng là đại tá Lê Đình Soái- một mẫu người cách mạng năng động, luôn chịu khó tìm hiểu sâu sát thực tế nhằm giải quyết tốt những vấn đề đặt ra tại chiến trường. Ông được Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên tôn trọng, được nhiều cán bộ cao cấp của Bộ Quốc phòng đánh giá là một nhà chiến lược quân sự tài ba. Chính Lê Đình Soái là người đưa ra chiến thuật dụ hàng ngàn lính Mỹ vào tròng và hạ chúng bằng hoả lực mạnh.

Bên cạnh nhân vật chủ yếu, tác giả còn xây dựng nhiều nhân vật khác như: trung tá Binh trạm trưởng Binh trạm 32 Hoàng Ngọc Sang, đại uý Mã Xuân Triệu, đại uý Vũ Hoà Bình, thượng uý Nguyễn Kiên, chính trị viên Hà Kim Quế, thiếu tá Binh trạm phó Hoàng Chí Trung, thượng uý Nguyễn Thế Hoạt... Hầu hết các nhân vật này đều hy sinh trong trận chiến đấu sống còn với Mỹ nguỵ tại La Hạp và để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người đọc.

Tuyến nhân vật thứ hai được tác giả xây dựng khá thành công là viên đại tướng Wiliam Westmoreland, Tư lệnh MACV (Bộ chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ tại Việt Nam) cùng các tướng lĩnh chủ chốt trong MACV. Các nhân vật được tác giả mô tả kỹ lưỡng từ ý nghĩ tới hành động là đại tá Donal Blackburn và đại uý Trần Quang Bách.

Donal Blackburn vốn là một sĩ quan đã từng tham gia lực lượng đồng minh và lập chiến công lớn trong cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. Viên sĩ quan này đã từng là giảng viên của Học viện Quân sự Hoa Kỳ, chuyên viên cao cấp giúp các nước Hàn Quốc, Philippines... chống lại cộng sản và du kích. Blackburn đã nghiên cứu nhiều chiến thuật quân sự của các nước từ nhiều thế hệ và ấp ủ vận dụng các chiến thuật đó ra để “đấu” với bộ đội Trường Sơn, nhưng rốt cuộc đã thất bại ê chề.

Nhân vật Trần Quang Bách là một sĩ quan quân đội Sài Gòn điển hình. Bách có thân thể khoẻ mạnh, cường tráng, có ý chí kiên định trong việc phục vụ “quân đội quốc gia” và ủng hộ tuyệt đối “đồng minh Hoa Kỳ”. Bách đã từng lập công trong việc khám phá ra kho hàng trung chuyển khổng lồ tại khu rừng già La Hạp. Nhưng, số phận của y đã kết thúc hết sức bi thảm khi tình nguyện dẫn một đội đột nhập, phá hoại khu kho La Hạp.

Truyện có đoạn kết khá đẹp, những người đã anh dũng chiến đấu vì mảnh đất La Hạp, vì tuyến đường Trường Sơn hùng vĩ được tuyên dương công trạng một cách xứng đáng. Nhân vật chính trong tiểu thuyết được tặng Huân chương cao quý và được cất nhắc lên cương vị mới Tư lệnh quân khu VI.

“Súng gầm giữa rừng La Hạp” được Thạch Minh viết trong điều kiện không chút dễ dàng, thuận lợi: sau một vài lần bị tai nạn, cộng với hậu quả để lại từ những năm tháng chiến đấu trên đường Trường Sơn khiến cho sức khoẻ giảm sút đáng kể. Có thể coi tiểu thuyết “Súng gầm giữa rừng La Hạp” của ông là bản hùng ca về người lính trong những năm “xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ”.

HOÀI PHƯƠNG


Liên kết hữu ích