Cựu chiến binh vượt khó, thoát nghèo

Cập nhật ngày: 01/03/2012 - 11:45

(BTNO)- Đó là cựu chiến binh Phạm Chí Tình, sinh năm 1950, đã trải qua 7 năm là chiến sĩ lái xe thuộc Đại đội 7 (Sư đoàn 471), Bộ Tư lệnh Trường Sơn (BTL 559). Năm 1981, anh phục viên về quê. Như bao chiến sĩ, sau chiến tranh, người lính Trường Sơn năm nào muốn có cuộc sống đầm ấm với người vợ trẻ cùng các con ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nhưng lúc đó, bố anh - một cán bộ ở nông trường Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu viết thư khuyên anh nên vào Tây Ninh sống cùng người em trai, lúc đó đang là thủ kho của Nông trường Xa Mát, và xây dựng cuộc sống mới. Vâng lời bố, gia đình nhỏ của anh Tình khăn gói lên tàu vào Nam. Xuống ga Sài Gòn, vợ chồng anh hết sạch tiền, phải mượn bạn bè năm chục ngàn đồng để có tiền mua vé xe đến Xa Mát. Và anh bảo, đó là lời khuyên dạy vô cùng quý báu của người cha già, giúp cho vợ chồng anh có được cơ ngơi ổn định ngày hôm nay.

Cựu chiến binh Phạm Chí Tình chăm sóc chậu kiểng trước sân nhà

Đến Tân Lập, huyện Tân Biên, anh và vợ được nông trường Xa Mát nhận vào làm công nhân. Vợ chồng được phân công trồng và chăm sóc 5 ha cao su. Với bản tính siêng năng cần cù, hai vợ chồng anh xin nhận trồng và chăm sóc đến 14 ha. Vườn cây cao su lên xanh tốt, tỷ lệ cây sống vượt chỉ tiêu nông trường giao. Mấy năm liền, anh Tình được bầu là chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngoài việc chăm sóc 14 ha cao su trong thời kỳ kiến thiết, anh còn ký hợp đồng với Lâm trường Tân Biên trồng và chăm sóc 4 ha cây rừng gồm các giống: sao, dầu, gõ… ở Trảng Sim.  Khi cây rừng chưa khép tán, anh trồng xen cây keo và đến nay anh đã chặt keo bán được 2 lần, thu về hàng chục triệu đồng. Trong thời gian đó, Nông trường hướng dẫn cho anh khai hoang lô đất ở bìa rừng cao su để làm thổ cư. Anh đã kiên trì khai hoang vừa rà tháo mìn còn sót lại sau chiến tranh. 7 công đất khai hoang hoàn chỉnh đã được làm đất thổ cư. Hằng năm, anh gom các khoản lợi nhuận, được bao nhiêu lại tiếp tục mua đất trống để trồng mì, trồng cao su… Lúc quy mô sản xuất của gia đình đã phát triển tốt, anh Tình xin nghỉ việc ở nông trường để chuyên tâm xây dựng kinh tế gia đình.

Có với nhau 4 mặt con. Dù vất vả, khó khăn trong những năm đầu mới lập nghiệp, nhưng anh chị vẫn nuôi dạy con ăn học đàng hoàng. Hiện có một cháu đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm và đang dạy tại trường huyện, cháu thứ 3 tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế làm kế toán cho nông trường và đang theo học đại học tại chức, cháu út đã học xong Cao đẳng công nghệ thông tin. Riêng cháu thứ hai học xong lớp 9, do hoàn cảnh gia đình khi ấy khó khăn nên đã nghỉ học và xin vào làm công nhân cạo mủ của nông trường.

Có điều kiện, có thu nhập ổn định, bốn đứa con đều đã trưởng thành, anh chị bèn gom góp cất một căn nhà rộng hơn 300m2, bên trong căn nhà các phòng rộng để anh có thể dành cho Hội cựu chiến binh, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh họp mặt. Khi có nhà và có cuộc sống khá ổn định, anh bắt tay vào giúp đỡ các đồng đội cũ và những gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trong khu dân cư. Đặc biệt, trong những năm gần đây anh luôn dành một khoản tiền để đi thăm hỏi những gia đình neo đơn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vào dịp lễ, tết. Những khi đồng đội cũ bị bệnh hoặc gia đình họ có chuyện không may anh đều đến thăm hỏi…       

Anh Tình bảo, vợ chồng anh đi lên từ nghèo khó, nhờ may mắn và được nhiều người quan tâm giúp đỡ nên mới có cuộc sống đầy đủ hôm nay. Khi đã có cuộc sống khá giả, vợ chồng đều muốn quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Vợ chồng anh tâm niệm, sẽ trích một khoản tiền nhất định để giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh nghèo khó, nhất là những đội đội cũ đã từng chiến đấu, làm việc trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt năm xưa!

Võ Cường