Cứu hộ động vật hoang dã

Cập nhật ngày: 19/04/2012 - 05:28

(BTNO)- Ngày 18.4.2012, Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát đã tổ chức bàn giao hai cá thể gấu ngựa và hai cá thể vượn má hun về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (thuộc Chi cục kiểm lâm TP.Hồ Chí Minh) để nhờ chăm sóc sức khoẻ và nuôi dưỡng.

Hai cá thể gấu ngựa của ông Nguyễn Lương (sinh năm 1943, ngụ đường Lê Văn Tám, khu phố 3, phường 2, Thị xã), đều thuộc giống đực, có trọng lượng khoảng 50kg và 80kg, có nguồn gốc từ Campuchia. Chúng được ông Lương nuôi từ năm 2001 đến nay. Hiện tại, hai cá thể gấu này bị bệnh ngoài da do người nuôi cho ăn không đúng phương pháp và nhốt trong chuồng có diện tích chật hẹp. Ông Lương có tổng cộng 4 cá thể gấu ngựa. Hiện nay ông vẫn tiếp tục nuôi dưỡng hai cá thể còn lại.

Một cá thể gấu ngựa vừa được đánh thuốc gây mê để vận chuyển lên xe

Hai cá thể vượn má hung được nhốt vào lồng, chuẩn bị chuyển đi

Hai cá thể vượn đen má hung (tên khoa học là Nomascus gabriellae), gồm một đực, một cái, mỗi cá thể có trọng lượng khoảng 3kg, có nguồn gốc từ Campuchia, được Ban Quản lý Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (xã Tân Lập, huyện Tân Biên) nuôi dưỡng từ nhỏ trong khoảng 7 - 8 năm nay. Hai cá thể này cũng bị suy dinh dưỡng khá nặng do nuôi dưỡng không đúng phương pháp.

Cả hai loài gấu ngựa và vượn má hung này đều thuộc nhóm B1- động vật quý hiếm trong sách đỏ- cần được bảo vệ.    

Theo thoả thuận giữa hai đơn vị, sau khi chăm sóc, nuôi dưỡng các cá thể gấu và vượn này khoẻ mạnh, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi sẽ bàn giao lại cho Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát. Vườn quốc gia sẽ thả hai cá thể vượn vào rừng cho hoà nhập với tự nhiên. Hai cá thể gấu do đã già yếu, không còn khả năng tự sinh sống được, sẽ được Ban quản lý Vườn quốc gia tiếp tục nuôi dưỡng để tuyên truyền, giáo dục việc bảo vệ động vật hoang dã.

 Đại Dương