Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 04/08/2009 - 05:36

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã có buổi hội đàm với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 4.8.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il (ảnh chụp qua truyền hình). Ảnh: Reuters.

Theo Hãng thông tấn KCNA, trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng, ông Bill Clinton đã chuyển “tin nhắn” của Tổng thống Mỹ Barack Obama gởi ông Kim. Lãnh đạo Triều Tiên đã cảm ơn cựu Tổng thống Mỹ và cam kết sẽ “trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn trong những vấn đề mà chính phủ Mỹ và Triều Tiên quan tâm”.

Dù KCNA không nói rõ chi tiết về những vấn đề trọng tâm mà hai ông Bill Clinton và Kim Jong Il trao đổi, tuy nhiên theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, “nhiệm vụ” của cựu Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng là thuyết phục chính quyền Bình Nhưỡng trả tự do cho 2 nhà báo Mỹ Euna Lee và Laura Ling, làm việc cho kênh truyền hình Current TV, bị Triều Tiên bắt giữ từ hồi tháng 3.2009. Triều Tiên đã cáo buộc hai người này xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp và kết án 12 năm cải tạo lao động. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Nhà Trắng sẽ không bình luận về chuyến đi của ông Clinton cho đến khi nào “nhiệm vụ thật sự hoàn thành”.

Chuyến thăm của ông Clinton cũng tăng thêm hy vọng về một sự đột phá trong tiến trình đàm phán giải giáp hạt nhân, vốn bị bế tắc từ lâu, và tạo một khởi đầu tốt đẹp để dẫn đến việc đối thoại trực tiếp với CHDCND Triều Tiên.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap)