Đã khống chế được bệnh heo tai xanh ở Châu Thành

Cập nhật ngày: 16/09/2011 - 12:01

Ngày 16.9.2011, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết, sau khoảng 15 ngày kể từ khi phát hiện bệnh heo tai xanh ở Tây Ninh, đến nay, cơ bản bệnh này đã được khống chế hoàn toàn.

Hiện sức khoẻ của số heo còn lại ở Trung tâm giống nông nghiệp Tây Ninh đã dần hồi phục, giảm sốt, ăn được. Hiện Trung tâm còn gần 400 con heo, trong khoảng 1 tuần qua không có heo mắc bệnh mới.

Nếu không xảy ra dịch bệnh, người nuôi heo thu được lợi nhuận khá

Đến ngày 15.9, toàn bộ số heo nuôi các xã quanh Trung tâm giống nông nghiệp Tây Ninh (Thái Bình, Thanh Điền và An Bình, huyện Châu Thành) đã được tiêm vắc xin “bao vây” ngừa bệnh (gần 1.500 con). Người nuôi heo ở một số vùng lân cận cũng đã mua vắc xin ngừa bệnh tai xanh tiêm cho đàn heo.

Đồng thời, sau khi phát hiện 20 con heo có dấu hiệu bệnh tai xanh ở nhà dân thuộc xã Thái Bình khoảng 5 ngày trước, ngành Thú y đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn ngừa dịch bệnh. Đến nay, sau quá trình chăm sóc tốt, đàn heo đang dần phục hồi.

Lãnh đạo Chi cục Thú y nói: “Tình hình phòng, chống bệnh heo tai xanh hiện rất khả quan, nằm trong tầm kiểm soát. Hiện tin đồn heo bệnh, chết hoặc bị đem vứt ở đâu đó là chưa chính xác. Để kịp thời phòng, chống dịch bệnh, mong rằng người dân không nên giấu dịch, nếu phát hiện heo bệnh cần kịp thời báo cho ngành Thú y biết. Người dân yên tâm chăn nuôi và sử dụng thịt heo, các sản phẩm từ thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, vệ sinh”.

ĐÌNH CHUNG