Văn hóa - Giải trí   Nhà nước Đại Cồ Việt

Đặc sắc các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống tại lễ hội Hoa Lư 

Cập nhật ngày: 26/04/2018 - 14:31

Ngày 25/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), trong khuôn khổ các hoạt động tại lễ hội Hoa Lư năm 2018 đã diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống: Lễ rước kiệu, Giải vật dân tộc tỉnh Ninh Bình năm 2018, Hội thi Thư pháp, chơi tổ tôm, đánh cờ người...

Lễ rước kiệu của các địa phương trong tỉnh.

Lễ rước kiệu của các địa phương trong tỉnh.

11 đơn vị tham gia lễ rước kiệu là những địa phương trong tỉnh có các di tích liên quan đến hai triều đại Đinh, tiền Lê.

Lễ rước kiệu khởi nguồn từ truyền thống sau khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước lập nên vương triều nhà Đinh mở ra kỷ nguyên độc lập tự chủ của dân tộc Việt Nam, cũng như việc Lê Đại Hành kế tục sự nghiệp nhà Đinh với công lao phá Tống bình Chiêm, xây dựng quốc gia hưng thịnh, công lao của nhiều vị công hầu, khanh tướng đã có công giúp đỡ hai vua xây dựng sự vững mạnh của hai vương triều. 

Hội thi Thư pháp của những

Hội thi Thư pháp của những "ông đồ".

Lễ rước kiệu là nghi lễ truyền thống tín ngưỡng tâm linh đặc sắc của dân tộc thể hiện tính cộng đồng cao, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết, góp phần tôn vinh giá trị di sản Việc tổ chức. Lễ rước kiệu hàng năm thể hiện sự kính ngưỡng, tưởng nhớ công lao của hai vị tiên đế và các tướng lĩnh đã có nhiều công lao đối với vương triều cũng như lịch sử dân tộc.

Đấu cờ người.

Thi đấu cờ người.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao tại lễ hội, giải vật dân tộc thu hút 33 đô vật, thi đấu theo các hạng cân khác nhau;

Chọi gà.

Chọi gà- thú vui của nhiều người.

Hội thi thư pháp diễn ra tại khu Từ Vũ (đền thờ vua Lê Đại Hành), với sự tham gia của 60 thí sinh. Các thí sinh sẽ viết theo một trong hai kiểu chữ Chân hoặc Khải trên giấy gió, bằng bút lông và mực đen. 

Hội thi chèo thuyền.

Hội thi chèo thuyền.

Hội thi thư pháp có ý nghĩa khuyến khích người dân bảo tồn, phát huy trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa cổ truyền có có xuất xứ từ truyền thống chơi chữ, thờ chữ, nghệ thuật viết chữ trong Nho học.

Giải vật dân tộc.

Giải vật dân tộc.

Cùng ngày, tại khu vực di tích sẽ diễn ra hoạt động thi đấu bóng chuyền, hội thi chèo thuyền khéo, nghi thức tế cửu khúc…

Nguồn Báo Ninh Bình