Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Đến với Đà Lạt không thưởng thức món bánh ướt lòng gà thì quả là một điều đáng tiếc. Một món ăn bình dị được coi như một món đặc sản của phố núi hấp dẫn thực khách ngay từ tên gọi độc đáo cho tới hương vị.
Món bánh ướt lòng gà của Đà Lạt trở nên đặc biệt bởi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Người Đà Lạt rất cẩn thận trong khâu chọn gạo. Muốn có bánh ngon thì phải chọn loại gạo tẻ ngon được trộn cùng với bột năng, khoai mì để tạo độ thơm và dẻo. Gạo được ngâm, đem xay, trộn thêm các loại bột theo tỉ lệ để tạo độ dai cho món bánh không bị vỡ khi tráng.
Công đoạn tráng bánh cũng đòi hỏi sự khẻo léo của người làm bánh. Để cho bánh được đều không bị chỗ dày, chỗ mỏng đòi hỏi sự khéo léo, linh hoạt của bàn tay người tráng.
Mới chỉ xong phần công đoạn làm bánh, đến phần lòng gà và thịt gà cũng được chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Thịt gà được chọn là loại thịt gà không quá nhão hoặc quá dai. Lòng gà được làm sạch, ướp sơ với gia vị, hành tỏi để tránh mùi tanh. Để cho lòng gà được giòn thơm, chỉ đem xào khi gần ăn. Thịt gà thường đem luộc chín và xé phay.
Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, người ta dùng một đĩa sâu lòng cho bánh ướt vào, thêm rau thơm rồi cho lòng gà xào chín và thịt gá xé phay lên trên rồi rắc thêm chút tiêu cho hấp dẫn. Bánh ướt lòng gà ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt.
Lên Đà Lạt với thời tiết se lạnh, ngồi thưởng thức món bánh ướt nóng hổi quả là trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua. Bất cứ thực khách nào khi thưởng thức món bánh này lần đầu đều bị mê mẩn bởi vị dẻo thơm của bánh ướt, vị béo ngậy của thịt gà và lòng gà cùng chút cay của ớt, vị thơm nồng của rau thơm. Tất cả các nguyên liệu hoà quyện trong miệng tạo nên một hương vị đặc biệt, khó cưỡng cho món bánh ướt lòng gà phố núi.
Nguồn: danviet.vn