Nếu có dịp về với đất Yên
Dũng (Bắc Giang) vào cữ gió heo may về, thế nào bạn cũng sẽ được chiêu đãi một
trong những món ngon và hiếm bởi lòng hiếu khách của người dân nơi đây được chế
biến từ Cua Da.
Có một loài cua sống trong
các ghềnh đá ở đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng
(Bắc Giang) như: Đồng Việt, Đồng Phúc, Thắng Cương mà dân trong vùng quen gọi là
“Cua Da”. Loài cua này rất đặc biệt ở chỗ chỉ xuất hiện vào khoảng đầu Đông
trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hàng năm.
Đây là một loài cua sông to
gần bằng con ghẹ, về hình thức cơ bản trông giống loài cua đồng, nhưng chân dài,
mình to gấp ba, bốn lần cua đồng và mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà
cua. Đó là hai càng của giống cua này có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cua
cũng có lớp diềm rêu điệu đà. Chính cái lớp lông rêu này đã khiến nhiều người
băn khoăn về tên gọi của loài cua này là: “Cua Da hay là Cua Gia?”. Có
người nói rằng phải gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng chín cua ra,
tháng ba cua vào”. Có người lại nói phải gọi là “cua da” vì loài cua này có một
lớp da trên càng. Có người lại bảo phải gọi là “cua gia”, vì đơn giản tên gọi ấy
nghe có vẻ hay hơn, hợp lý hơn.
Theo kinh nghiệm của người
dân làng chài nơi đây, cua Da có thể được chế biến thành nhiều món như: Cua hấp
bia, cua rang muối, cua chiên, cua giã nấu canh… Nhưng ăn cua da ngon nhất và
đơn giản nhất là đem hấp bia. Bỏ cua vào thùng, xả nước và xóc mạnh cho sạch.
Mỗi con cua to nặng từ 100g-200g, xếp vào nồi, rắc thêm chút bột canh, bỏ thêm
xả, gừng, rót bia xâm xấp mình cua, đặt lên bếp. Để lửa thật nhỏ, đun li ti cho
đến khi bia sôi lăn tăn thì bật lửa to cho sôi bồng lên là bắc ra. Lửa nhỏ để
giữ cho càng và chân không bị rụng, đồng thời để gia vị ngấm, khử mùi tanh.
Khi cua chín có màu vàng cam
rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, khi ăn không cần
dùng đến kẹp như cua hay ghẹ biển. Ăn cua da chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa
quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng. Thật cảm ơn cho người đưa món cua
này vào thành món đặc sản. Nó không chỉ giúp người dân nơi đây tăng thêm thu
nhập, mà còn góp phần đưa vùng đất này có thêm một món đặc sản “của hiếm Cua
Da”./.
Nguồn: website
bacgiang