Đại học Tokyo trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Thủ tướng Nga

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 05:30

DVD "Hãy học Judo cùng Putin" với hình ảnh võ sĩ nhu đạo đai đen Putin được ra mắt hồi tháng 10.2008

Thủ tướng Nga Vladimir Putin vừa giới thiệu với các lớp trẻ Nhật Bản quyển sách về môn võ học Judo và đã được Đại học Tokyo cấp học vị tiến sĩ danh dự.

Quyển sách có tựa đề “Hãy học Judo cùng Vladimir Putin” do cựu tổng thống Nga cùng hai võ sư Vasily Shestakov và Alexei Levitsky viết, trong đó cung cấp đầy đủ lịch sử hình thành của Judo, môn võ có tiền thân môn võ Nhật cổ mang tên Jujutsu, qua thời gian dài phát triển Judo đã trở thành môn thể thao chính thức của thế vận hội Olympic. Quyển sách được xuất bản tại Nga vào năm 1999, kèm video nói về những đóng góp của Nga cho môn võ này.

Yasuhiro Yamashita, người từng giành huy chương vàng judo tại Olympic năm 1984, viết trong phần giới thiệu cuốn sách - xuất bản tại Nhật: “Đọc cuốn sách này bạn sẽ thấy Putin không chỉ là một người tập luyện judo thực thụ mà còn thấm nhuần các kỹ thuật cũng như tinh thần của môn võ này”.

Thủ tướng Vladimir Putin hy vọng, quyển sách của ông sẽ cải thiện mối quan hệ song phương Nga-Nhật. Ông Putin nói: “Người xưa có câu, “Người ta dễ yêu cả thế giới hơn là yêu láng giềng”. Dù quyển sách có thể chỉ làm tăng thêm một chút hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước thôi thì tôi cũng coi như đã đạt được mục đích”.

Putin được trường đại học Nhật cấp một học vị tiến sĩ danh dự cho những nỗ lực của ông để tăng cường mối quan hệ Nga – Nhật và kiến thức của ông về môn Nhu đạo.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)