Đại hội đồng LHQ bầu 5 thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:50

Hôm qua, 15.10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tổ chức bỏ phiếu bầu các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Sau khi bỏ phiếu kín, các thành viên của Đại hội đồng đã nhất trí bầu Bosnia, Brazil, Gabon, Lebanon và Nigeria làm thành viên không thường trực (nhiệm kỳ 2010 – 2011) để thay thế 5 quốc gia sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2009 là Burkina Faso, Costa Rica, Croatia, Libya và Việt Nam.

Quang cảnh một phiên Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc; 10 thành viên không thường trực dù không có nhiều quyền lực, nhưng trong trường hợp dự thảo nghị quyết nào đưa ra mà không nhận được sự ủng hộ của 9 thành viên không thường trực thì xem như là phủ quyết.

Các nhà ngoại giao phương Tây hy vọng rằng, cho dù tình hình chính trị trong nước đang gặp khủng hoảng, nhưng thành viên mới trúng cử Lebanon có thể đại diện cho phe ôn hoà trong cộng đồng Ả-rập, ít “cứng rắn” hơn thành viên đương nhiệm là Libya, liên tục bất đồng với Mỹ trong những vấn đề Israel và Palastine. Tuy nhiên, có nhà ngoại giao dự đoán, nếu HĐBA đưa dự thảo nghị quyết gia tăng các biện pháp cấm vận để trừng phạt việc Iran tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân ra bỏ phiếu, chắc chắn Lebanon sẽ bỏ phiếu trắng. Vì hiện nay, Iran là vấn đề rất nhạy cảm ở Lebanon, đặc biệt là khi các phe phái muốn vận động phe du kích Hezbollah – được Iran ủng hộ - tham gia chính phủ mới.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)